Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNG NAI: A42, Đ. N9, KP.7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hoà, T. Đồng Nai.

Viết bài chuẩn SEO là gì? Các quy trình viết bài chuẩn SEO

Viết bài chuẩn SEO là một yêu cầu đối với người xây dựng website. Vậy những tiêu chuẩn, công nghệ và kỹ năng cần thiết để đáp ứng các tiêu chuẩn này? Hãy cùng citseo.net đi tìm hiểu nhé.

Chuẩn SEO là gì?

viet-bai-chuan-seo-2

Chuẩn SEO là gì?

Chuẩn SEO là cách tối ưu giúp website hay bài viết thân thiện với bộ máy tìm kiếm (đặc biệt là Google).

Để làm được điều này, chúng ta cần một nền tảng cơ bản, đặc biệt là SEO nội dung. Ngược lại với nội dung thông thường, nội dung chuẩn SEO yêu cầu trong bài viết không chỉ hướng đến người đọc mà còn phải đáp ứng các tiêu chí SEO để thân thiện với bộ máy tìm kiếm (đặc biệt là Google) và dễ dàng lên top.

Nhìn chung, chuẩn SEO là yếu tố cần được ưu tiên hàng đầu nếu bạn muốn tăng khả năng tiếp cận của khách hàng mục tiêu.

>Xem thêm: Có thể bạn chưa biết google index là gì

Thế nào là một bài viết chuẩn SEO

Bài viết chuẩn SEO là loại bài tập trung vào việc tối ưu hóa nội dung để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. Người dùng và các kỹ thuật SEO được thực hiện thúc đẩy thứ hạng của các bài viết trên trang kết quả tìm kiếm. Đồng thời, những bài viết chuẩn SEO có thể nhận được nhiều lượng truy cập từ bộ máy tìm kiếm.

Nói cách khác, viết bài chuẩn SEO là viết nội dung mà Google có thể hiểu được. Đồng thời, nội dung này phải đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Chỉ viết nội dung cho Google, nội dung của bạn nghe có vẻ siêu “rô bốt”. Viết nội dung chuẩn SEO mặt khác, nếu bạn chỉ viết nội dung cho người dùng, trang của bạn có thể không chứa các từ khóa cần thiết để làm hài lòng các công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên muốn tạo ra một bài viết chuẩn SEO thì bạn cần đáp ứng đủ 2 yếu tố nêu trên. Viết bài chuẩn SEO để giữ cho công cụ tìm kiếm và khách hàng tiềm năng của bạn hài lòng, bạn cần phải viết bài chuẩn chất lượng cao cho người dùng chứ không chỉ tối ưu hóa SEO cho họ. Và phần tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cấu trúc và quy trình viết bài chuẩn SEO.

>> Dịch vụ thiết kế web tại CIT

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Theo kinh nghiệm của tôi, cấu trúc của nội dung cũng quan trọng như chính văn bản, bởi vì người dùng có xu hướng duyệt hơn là đọc.

Hóa ra chỉ có 30% người dùng xem toàn bộ nội dung bài viết của bạn. Vì vậy, nếu bạn sắp xếp thông tin một cách mạch lạc, dễ đọc, dễ hiểu, họ sẽ nhanh chóng xác định được chủ đề của bài viết và thông tin họ đang tìm kiếm.

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO thường tập trung vào đoạn văn bản đầu tiên, tiêu đề và câu đầu tiên của mỗi đoạn. Vì độc giả không còn đủ kiên nhẫn để chờ đợi “phần hay ở phía sau”. Tốt nhất bạn nên đặt nội dung “sa thải” hoặc thông tin quan trọng ở đầu bài viết để đảm bảo rằng khách hàng có thể đọc chúng trước khi họ rời đi.

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO mẫu cấu trúc bài viết chuẩn SEO điển hình bằng cách cung cấp cho họ thông tin quan trọng càng sớm càng tốt, người dùng của bạn có thể nhận được thông tin họ cần. Nếu họ bỏ cuộc, họ đã có thông tin cần chia sẻ. Do đó, họ có xu hướng chuyển đổi thành khách hàng nhanh hơn.

> Tham khảo: sematic là gì mà lại có tầm quan trọng cho quá trình SEO

Quy trình viết bài chuẩn SEO

viet-bai-chuan-seo-1

Quy trình viết bài chuẩn SEO

Bước 1: Lên kế hoạch tù khoá chính và các từ kháo phụ

 • Mỗi trang website (trang chủ, chuyên mục, bài đăng, các thẻ,…) đảm nhiệm 1 và chỉ 1 nhóm từ khóa chính thể hiện nhu cầu tìm kiếm chi tiết của khách hàng.
 • Khách hàng thường tìm kiếm theo nhiều cách khác nhau. Độ dài ngắn khác nhau, đặc biệt trong tiếng Việt có rất nhiều từ “na ná nhau” nên ngoài từ khóa chính, trên mỗi trang còn thêm một số từ khóa SEO (vd: cách viết bài, viết bài chuẩn SEO hơn …) .

Bước 2: Tìm kiếm tài liệu (từ 3 đến 5 heading, ảnh,….)

 • Bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi viết một cái gì đó hoàn toàn mới, vì hầu hết các ngành, sản phẩm và dịch vụ đều đã có sẵn nội dung trên các trang web khác.
 • Nếu bạn là một chuyên gia SEO thuần túy, hãy viết một bài báo hấp dẫn. Dẫn đầu mà không biết điều gì đó về những gì cần viết có thể khá khó khăn.
 • Mách nhỏ là bạn có thể tham khảo nội dung của 3 đến 5 bài còn lại.
 • Nhân tiện trước khi viết, bạn nên chuẩn bị hình ảnh và video minh họa.

Bước 3: Cấu trúc viết bài chuẩn SEO

 • Đầu tiên, bạn cần nghiên cứu từ khóa chính và chọn chủ đề của bài viết.
 • Viết thẻ tiêu đề (title) bao gồm các từ khóa. Viết thẻ mô tả meta với các từ khóa.
 • Tạo cấu trúc bài viết chuẩn SEO (tham khảo 10 đối thủ cạnh tranh hàng đầu)
 • Viết bài,xuất bản các bài viết chuẩn và tối ưu cho SEO
 • Chia nhỏ bài viết thành các thẻ H1, H2-H3 và các thẻ tiêu đề với từ khóa hoặc từ khóa liên quan
 • Chỉnh sửa định dạng: Từ khóa in đậm, in đậm từ khóa chính. Đảm bảo mật độ từ khóa trong nội dung là 3%.
 • Tối ưu hình ảnh mặc định cho SEO: Thẻ ảnh ALT chứa từ khóa chính, thẻ tiêu đề ảnh chứa từ khóa SEO
 • Tối ưu hóa liên kết nội bộ (đến các bài viết liên quan trên website) và liên kết ngoài từ các website uy tín.

Lưu ý:

 • Bạn không thể sao chép nội dung cho dù bạn chỉnh sửa nó như thế nào, vì bạn vẫn có nguy cơ bị Google phát hiện.
 • Để viết một “bài viết mới” sẽ không bị trùng lặp bạn phải tiếp thu tất cả các kiến ​​thức mà bạn đã có rồi diễn đạt lại thành một bài viết của bạn.
 • Hãy nhớ rằng mọi sự diễn đạt của bạn đều khác nhau. Do đó, bạn có thể ngăn nội dung bị sao chép bằng cách tự chỉnh sửa và viết lại nội dung đó. Google được tính là một bản sao.

Tiêu chí phải có trong bài viết chuẩn SEO

viet-bai-chuan-seo-3

Tiêu chí phải có trong bài viết chuẩn SEO

Hiểu sản phẩm / dịch vụ

Tại sao đây không phải là thông tin tôi cần?” Đó là câu hỏi mà tôi luôn tự hỏi mình khi ở trong tình huống này. Thật bực bội khi không tìm thấy thông tin bạn cần, phải không?

Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu làm nội dung của mình hoặc thuê một nhóm thực hiện, hãy viết nó ra giấy. Đảm bảo rằng không ai có thể hiểu hơn sản phẩm dịch vụ của chính bạn. Điều này giúp cho việc cung cấp thông tin cho đối tượng mục tiêu trở nên chính xác hơn.

Dễ hiểu như vậy: một chiếc laptop doanh nhân có thể có thiết kế đẹp mà chỉ tập trung mô tả quá nhiều chi tiết hiệu năng của nó, đương đầu với những nhiệm vụ khó khăn mà bỏ quên các yếu tố quyết định mua hàng khác như: thiết kế thanh lịch, nhỏ gọn, thiết thực …

Và tôi Như một lời nhắc nhở, hãy trở thành khách hàng và hành động như một người chuyên nghiệp để tạo ra nội dung tuyệt vời! Các yếu tố cần chú ý cũng rất quan trọng.

>>Chi tiết: seo onpage giúp nâng cao chất lượng website của bạn

Giọng văn

Tùy thuộc vào ngành và khách hàng tiềm năng, giọng điệu của bài báo thường khác nhau.Ví dụ: nếu bạn có một blog như tôi chia sẻ tất cả các kỹ năng SEO, hãy sử dụng giọng điệu vui vẻ, hấp dẫn để cung cấp thông tin hữu ích (có thể áp dụng ngay lập tức).

Đồng thời, việc sử dụng các đại từ nhân xưng “tôi”, “tôi” và “bạn” giúp thể hiện quan điểm cá nhân và tạo ra cảm xúc.Ngược lại, khi viết nội dung website sức khỏe chuẩn SEO cần giữ thái độ khách quan, khoa học, chân thực và tránh sử dụng ngôi thứ nhất trong bài viết.

Thông tin

Trong mỗi bài viết, bạn cũng nên lưu ý cung cấp thông tin chính xác, có nguồn cung cấp rõ ràng và đáng tin cậy thì giá trị của bài viết, đặc biệt là các trang về sức khỏe càng được nâng cao.

Trong mọi trường hợp, TUYỆT ĐỐI KHÔNG sao chép bất kỳ nội dung nào nếu bạn không muốn Google Panda bị phạt. Bạn có thể sử dụng các công cụ viết bài chuẩn SEO như CopyScape để xem lại nội dung trước khi chuyển sang bước tối ưu trong bài viết chuẩn SEO tiếp theo.Có thể bạn muốn biết cách kiểm tra xem Google có xử phạt website hay không?Hãy tìm hiểu trước khi quá muộn!

Chú ý đến các tiêu chí SEO

Một bài viết chuẩn SEO phải đảm bảo các quy định về tiêu đề, H1, H2, meta description, keyword… để Google dễ dàng theo dõi và hiểu bài viết của bạn. Bạn đang đi đúng hướng.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để tùy chỉnh các mục này, tôi đã cung cấp hướng dẫn rất chi tiết ở trên. Chúc các bạn thành công.

Kết luận

Trên đây là bài viết nói về quy trình và các bước viết bài chuẩn SEO đã được Citseo.net tổng hợp lại chi tiết ngắn gọn và đầy đủ. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu thêm phần nào đó về viết chuẩn SEO để bạn có hướng đi riêng cho mình sao cho phù hợp với mình nhất. Thân ái!