Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNG NAI: A42, Đ. N9, KP.7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hoà, T. Đồng Nai.

Từ khóa SEO là gì? Cách chọn từ khóa phù hợp, chuẩn nhất

Từ khóa là công cụ giúp khách hàng nhìn ra được thông tin họ muốn biết trên mạng thông tin internet. Việc tối ưu từ khóa trong SEO sẽ cải thiện rất nhiều về thứ hạng trên top công cụ tìm kiếm, vậy nên nó được gọi là SEO từ khóa. Vậy để trả lời cho câu hỏi từ khóa là gì, từ khóa SEO là gì và các cách để chọn được từ khóa SEO một cách có hiệu quả như thế nào sẽ được chúng tôi cung cấp tới bạn trong bài viết dưới đây.

Từ khóa SEO là gì?

Từ khóa SEO có thể là từ hoặc cụm từ được sử dụng trong một trang web thể hiện chức năng mô tả nội dung của bài viết hoặc trang web đề cập tới. Từ khóa SEO luôn được coi như là một mắt xích cực kỳ quan trọng trong việc cải thiện thứ hạng trang web trên top kết quả tìm kiếm.

Ví dụ, khi bạn cần tìm kiếm “thiết kế website trường mầm non” trên Google thì cụm từ “thiết kế website trường mầm non” sẽ là keyword. Sau khi search thông tin, Google sẽ trả về những kết quả liên quan tới từ khóa đó cho bạn. 

Nếu như bạn có ý định muốn để cho keyword sau khi được tìm kiếm sẽ tự trỏ về website của mình, bạn nên sử dụng từ khóa SEO mà có nhiều lượt tìm kiếm và có nội dung đồng điệu với trang web của bạn.

Đương nhiên bạn cũng cần phải tiến hành SEO cho trang web để đẩy thứ hạng website của bạn lên trang tìm kiếm hiệu quả cao nhất.

tu-khoa-seo-la-gi

Khái niệm Key Word – Từ khóa SEO là gì?

Các thuật ngữ thường gặp trong SEO từ khóa

 • SEO từ khóa: Là một thủ thuật và là bước quan trọng quyết định thứ hạng của website trong công cụ tìm kiếm. Bao gồm nhiều bước liên quan đến việc đưa từ khóa của bạn lên đầu công cụ tìm kiếm.
 • Organic Search: Đây là hành vi tìm kiếm tự nhiên của người dùng trong các công cụ tìm kiếm (search engine) nhằm tìm ra một kết quả cụ thể. Organic Search không bao gồm kết quả tìm kiếm có trả tiền. Organic Search đề cập đến các kết quả được chọn bởi thuật toán của Google, đáp ứng nhu cầu của độc giả. Và Organic Search chiếm 94,95% tổng lưu lượng tìm kiếm và 35,21% tổng lưu lượng truy cập. Điều đó có nghĩa là chỉ có 1,97% tất cả lưu lượng truy cập đến từ những người mua nhấp trực tiếp vào quảng cáo có trả tiền. Việc xác định từ khóa mục tiêu của bạn không chỉ hiệu quả mà còn mang lại lợi nhuận, giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Chọn từ khóa có gì quan trọng đối với trang web bạn đang phát triển?

SEO trong marketing thường được gọi là “tối ưu hóa” trang web để Google thích nó và xếp hạng cao hơn đối thủ. Đây là một yếu tố cần thiết cho sự thành công của bất kỳ công ty nào. Và tất nhiên, từ khóa đóng một vai trò quan trọng. Khi nói đến SEO, các từ khóa hiệu quả mang lại ROI (Return On Investment) mong đợi là rất quan trọng. Người dùng có thể truy cập trang của bạn theo các cách khác nhau, bao gồm:

 • Referral (liên kết từ trang khác) .
 • Social Media.
 • Traffic trực tiếp (nhập URL của bạn hoặc nhấp vào liên kết của dấu trang, thậm chí các từ khóa tìm kiếm kết nối thương hiệu của bạn).

Tuy nhiên, đối với mua hàng trực tuyến, Organic Search chiếm tỷ lệ lưu lượng truy cập cao nhất (38,98%). Nó vượt qua lượng truy cập trực tiếp (35,88%), Referral (19,34%) và mạng xã hội (3,91%). Những con số cụ thể ở trên có thể giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của từ khóa SEO, vì vậy việc có một chiến lược cụ thể là rất quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn.

Cách chọn từ khóa SEO đạt hiệu quả cao, chuẩn xác nhất

Trước hết để chọn được từ khóa thì bạn phải hiểu rõ các thuật ngữ quan trọng như

 • Từ khóa Fat Head: Rất phổ biến với số lượt tìm kiếm cao, thường nói về một chủ đề hay lĩnh vực nào đó có liên quan. Ví dụ như: thiết bị thông minh, phương tiện,…Với tỉ lệ 18,5% trong các loại từ khóa, đây là một từ khóa có tính cạnh tranh vô cùng cao.
 • Từ khóa chunky middle: Là dạng từ khóa khi người dùng nghĩ về một vấn đề cụ thể cần tìm kiếm. Loại từ khóa này chiếm 11,5% trên tổng số các từ khóa. Ví dụ: Đồ chơi trẻ em, điện thoại iphone chính hãng…
 • Từ khóa long-tail (từ khóa dài): Là loại từ khóa chiếm tới tận 70% lượng từ khóa. Loại từ khóa cho phép tìm kiếm một cách rõ ràng. Tuy nhiên đây là loại từ khóa có tính cạnh tranh thấp và số lượng tìm kiếm không nhiều. Ví dụ: Đồ chơi trẻ em mỹ tại Hà Nội, điện thoại iphone cũ giá rẻ tại Quận 7,…

Sử dụng các công cụ tìm kiếm từ khóa một cách chuyên nghiệp, có chọn lọc

Việc sử dụng một số công cụ này, bạn có thể có thêm nhiều thông tin về xu hướng và số lượng người dùng hay sử dụng, đồng thời cũng phân tích khả năng cạnh tranh của từ khóa, tìm kiếm được nhiều từ khóa tương tự.

Sử dụng loại từ khóa dài đúng cách

Từ khóa dài (hay còn được gọi là long tail keywords) là một cụm từ khóa lớn hơn từ 3 chữ trở lên. Dù cho các từ khóa dài có xu hướng thường được sử dụng phần lớn trong những trường hợp mà có lưu lượng tìm kiếm không cao, do vậy số lượng người dùng mà bạn có thể tiếp cận cũng sẽ bị thấp hơn, nhưng bù lại chúng có khả năng thu hút lưu lượng truy cập một cách phù hợp hơn, ít cạnh tranh hơn, chi phí và những rủi ro cũng thấp hơn rất nhiều. 

Đặt bản thân vào địa vị của chính khách hàng

Hãy đặt ra câu hỏi “Khi mà tôi cần tìm kiếm một sản phẩm hay dịch vụ này, tôi sẽ gõ cụm từ gì vào thanh tìm kiếm của Google?” và hãy tự trả lời chúng, việc này luôn là một cách hiệu quả giúp bạn biết từ khóa nào đang và sẽ hoạt động tốt dựa trên nhu cầu chính xác ngoài đời thực. Bạn cũng nên tham khảo thêm những ý kiến của bạn bè, người thân trong gia đình hoặc kể cả là từ chính những khách hàng hiện tại để đa dạng hóa ý kiến cho dịch vụ mà bạn đang phát triển.

Những từ khóa SEO nào nên được sử dụng?

Tùy thuộc vào loại từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu. Không phải chỉ cần từ khóa có điểm cao, và liên quan đến sản phẩm sẽ hoạt động hiệu quả. Thay vào đó, hãy hiểu loại từ khóa và sử dụng nó để cung cấp nội dung cho người dùng mong muốn.

Transactional Keyword – Từ khóa giao dịch

Transactional Keyword là những từ khóa mà người dùng nhập khi mua một sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây có thể là những từ khóa chung chung hoặc những từ khóa có phạm vi tiếp cận thấp hơn. Truy vấn của người dùng hướng đến giao dịch. Tuy nhiên, sự cạnh tranh của chúng rất khắc nghiệt. Vì vậy, điều quan trọng là phải tìm một Long-Tail Keyword tốt với độ cạnh tranh thấp. Những từ sẽ giúp bạn tìm từ khóa hiệu quả nhất là:

 • Tính từ (tốt nhất, quảng cáo, màu đỏ)
 • Thương hiệu (giày Nike)
 • Mô tả sản phẩm cụ thể (giày bóng rổ nam)
 • Không cố gắng cạnh tranh với các sản phẩm hoặc thương hiệu mà bạn không bán, điều đó gây hại nhiều hơn lợi
tu-khoa-seo-la-gi

Các loại từ khóa quan trọng trong SEO

Informational Keyword – Từ khóa thông tin

Informational Keyword là từ khóa mà người dùng sử dụng khi họ muốn tìm hiểu thông tin mới. Chúng thường chứa các từ nghi vấn như “là gì” “như thế nào”. Những từ khóa này giúp xây dựng uy tín và nhận thức về thương hiệu, bằng cách chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn với mọi người. Tuy nhiên, các từ khóa nhiều thông tin cũng có thể dẫn đến chuyển đổi. Bởi vì mọi người thường tìm kiếm chủ đề trước khi mua các sản phẩm liên quan.

Đối với những từ khóa nhiều thông tin, tránh viết bài PR sản phẩm. Tại thời điểm này, người dùng chỉ muốn xem các bài báo là đáng tin cậy và được cấu trúc tốt. Bạn nên thêm các CTA và các chương trình khuyến mãi sản phẩm sao cho phù hợp.Nhưng bài viết nên chứa thông tin có giá trị, không phải là một bài PR.

Navigational Keyword – Từ khoá điều hướng

Navigational Keyword là từ khoá mà người dùng sử dụng để đến một trang hoặc trang web cụ thể, vì họ không nhớ chính xác URL hoặc vì họ không muốn nhập hoàn toàn. Ví dụ: “Microsoft Home” hoặc “CIT SEO”. Tối ưu hóa thứ hạng cho các từ khóa điều hướng trang web của bạn là rất quan trọng. Nhưng nếu là từ khóa của người khác thì thật lãng phí. Ví dụ, người dùng tìm kiếm “trang chủ”. Microsoft “. Bạn sẽ không nhấp vào Apple hoặc Debian Linux, mặc dù hai tên đó cũng xuất hiện trong SERP.

Yếu tố quan trọng của từ khóa SEO là gì?

Average Monthly Search

Cái tên Average Monthly Search – lượt tìm kiếm trung bình hàng tháng đã nói lên tất cả. Con số này càng cao thì càng có nhiều người tìm kiếm từ khóa đó mỗi tháng. Và lưu lượng truy cập tiềm năng làm tăng lợi nhuận trên trang web của bạn, và do đó góp phần vào xếp hạng trang web của bạn cho từ khóa đó. Tuy nhiên, con số đó không dừng lại ở đó. “Từ khóa là gì” là Long-Tail keyword, có nghĩa là nó dễ dàng đáp ứng tất cả các tiêu chí tìm kiếm.

Keyword competition

Keyword competition – Cạnh tranh từ khóa ở đây đề cập đến việc có bao nhiêu nhà quảng cáo “đấu thầu” cho một từ khóa (bằng cách trả tiền để xuất hiện ngay lập tức trong kết quả quảng cáo đầu trang tìm kiếm). Các từ khóa cạnh tranh trong tìm kiếm có trả tiền chắc chắn cạnh tranh với tìm kiếm không phải trả tiền. Đơn giản vì bạn không phải trả tiền cho tìm kiếm tự nhiên. Vì vậy, bạn cũng khó có thể tranh giành thứ hạng.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến việc lựa chọn từ khóa SEO là gì?

Có những từ khóa khi nhìn vào số liệu cho thấy nó là từ khóa khá tốt để lên top, nhưng kết quả cho từ khóa đó lại không theo chủ đề hoặc khó cạnh tranh. Để tìm từ khóa SEO, bạn có thể xem xét các yếu tố khác. Ví dụ: Khách hàng muốn gì? Các từ khóa mục tiêu của đối thủ cạnh tranh là gì? Chất lượng của kết quả tìm kiếm trên trang 1. Sau khi xem xét kết quả tìm kiếm trên google, và bạn đánh giá răng mình có thể làm tốt hơn thì từ khóa đó sẽ dễ tranh hạng cao hơn.

5 Bước đơn giản nghiên cứu từ khóa SEO tổng quan

Để xếp hạng các website Google sẽ có các thuật toán bí mật. Chưa kể các thuật toán này liên tục được thay đổi và cập nhật theo nhiều chiều hướng phức tạp

Đối với bài viết nghiên cứu từ khóa SEO, CIT SEO sẽ đi vào 3 phần quan trọng:

 • Hướng dẫn phân loại triển khai và nghiên cứu từ khóa Google
 • 4 cách nghiên cứu từ khóa cho trang web đã có sẵn
 • Lên kế hoạch triển khai Content

Sau đây CIT SEO sẽ nói sơ lược về quy trình nghiên cứu từ khóa trong 5 bước dưới đây để bạn có thể hình dung.

 • Bước 1: Xác định từ khóa chính (Parent Keyword) dựa trên chủ đề của bài viết. Bạn cần xác định các từ khóa mà bạn sẽ triển khai trong tất cả nội dung.
 • Bước 2: Nghiên cứu các từ khóa phụ. Đây là thời điểm bạn cần sử dụng các công cụ hỗ trợ như Moz Keyword Explorer, Google Keyword Planner, Google Trend…
 • Bước 3: Kiểm tra sự kết hợp của các từ khóa đầu và đuôi dài trong mỗi nhóm. Để tăng tính đa dạng từ khóa và nội dung độc đáo mà vẫn đảm bảo tỷ lệ chuyển đổi cao.
 • Bước 4: Xem cách xếp hạng của đối thủ cạnh tranh cho các từ khóa này. Qua đó, chọn danh sách các từ khóa bạn muốn dùng.
 • Bước 5: Sử dụng Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google AdWords để thu hẹp danh sách từ khóa.
tu-khoa-seo-la-gi

Các yếu tố ảnh hưởng đến từ khóa trong SEO

Sử dụng các từ khóa SEO một cách hiệu quả cho chiến lược Content của bạn

Từ khóa không chỉ được thêm vào bài viết của bạn một cách đơn thuần. Nó cũng sẽ giúp phát triển một chiến lược lập kế hoạch từ khóa SEO đúng đắn. Hãy xem cách lập kế hoạch và sử dụng từ khóa SEO có hiệu quả, trong việc hỗ trợ chiến lược SEO tổng thể và chiến lược nội dung.

Hãy tính đến mật độ của các từ khóa

Mật độ từ khóa là số lần một cụm từ khóa xuất hiện trên một trang, so với tỷ lệ phần trăm của tất cả các từ trên trang đó. Đó cũng là một cách để cho Google biết về chủ đề của bài viết. Nếu từ khóa của bạn chỉ xuất hiện một lần trong toàn bộ bài báo, nó sẽ không hoạt động hiệu quả. Vì vậy, nếu lặp đi lặp lại các từ khóa giống nhau, cũng không giúp cải thiện thứ hạng của các bài viết dễ dàng chút nào. Ở đây tôi đang nói về việc chèn các từ khóa liên quan. Sẽ không tốt khi một từ khóa bj lặp đi lăp lại quá nhiều lần, lúc đó là bạn đang nhồi nhét từ khóa.

Tránh nhồi nhét từ khóa

 • Nhồi nhét từ khóa là một kỹ thuật SEO Black Hat (mũ đen) mà nhiều người sử dụng để cải thiện thứ hạng, bằng cách đưa vào càng nhiều từ khóa liên quan càng tốt. Đôi khi nó không phải là một vấn đề lớn. Nội dung chỉ có thể là một đoạn văn bản chứa danh sách các từ khóa. Google không đủ thông minh để đánh giá chất lượng tại thời điểm này. Do đó, Black Hat SEO có thể leo thang lên thứ hạng cao chỉ với một vài cú nhấp chuột. Đăng nội dung chất lượng kém và sử dụng một vài thủ thuật.
 • Đã có lúc Google và các nhà tiếp thị phải cạnh tranh với nhau. Với việc Google cải thiện khả năng nhận dạng ngôn ngữ, các nhà tiếp thị không thể chỉ xuất bản danh sách các từ khóa. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đánh bại Google, bằng cách sử dụng các bài báo chất lượng kém với một số mật độ từ khóa nhất định.
 • May mắn thay, cách này không còn hiệu quả nữa và Google sẽ ngay lập tức trừng phạt các trang web spam với hành vi nhồi nhét từ khóa.Bạn vẫn cần đưa các từ khóa có ý nghĩa vào bài viết (cả trong tiêu đề và các đề mục). Nhưng việc nhồi nhét từ khóa không còn hiệu quả, thậm chí có nhiều rủi ro. Theo tôi, chất lượng và độ dễ đọc (đọc hiểu) của bài viết vẫn quan trọng.

Một số những sai lầm khá phổ biến trong quá trình lựa chọn từ khóa SEO

 • Từ khóa quá chung: sẽ khiến cho người có nhu cầu tìm kiếm sẽ không thể tìm được
 • Từ khóa có độ cạnh tranh cao: làm cho cơ hội lên top thấp, chiến dịch SEO không hiệu quả
 • Từ khóa không có người tìm kiếm: đây là một sai lầm phổ biến hiện nat khiến cho chiến dịch marketing bị thất bại.

Bạn cần lưu ý rằng khi chọn từ khóa SEO nhớ đặt trong đầu một câu hỏi rằng: “từ khóa SEO này có mang đến khách hàng tiềm năng hay không?”

Kết luận

Nói chung, Digital Marketing là một quá trình tương tác với người dùng. Và từ khóa chỉ là một trong nhiều công cụ bạn có thể sử dụng, để tìm kiếm và thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp của mình. Hy vọng những kiến ​​thức được CIT SEO chúng tôi chia sẻ giúp ích được cho bạn.