Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNG NAI: A42, Đ. N9, KP.7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hoà, T. Đồng Nai.

Topic cluster là gì? 7 bước để tạo topic cluster hiệu quả cho website 2022

Bạn đang là một SEOer, website của bạn ngày càng ít traffic, hoặc bạn là một người mới đang loay hoay tìm kiếm những sáng kiến mới mẻ để thành lập một trang web cho doanh nghiệp của mình thì hãy tạo ngay một topic cluster. Topic cluster hiện là một trong những sáng kiến tuyệt vời. Để hiểu hơn về topic cluster là gì, và những thông tin khác về kĩ thuật đa dạng này thì bạn hãy đọc hết bài viết này nhé!

topic-cluster

Những điều cần biết về topic clusters

Topic cluster là gì trong SEO?

Trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu về câu hỏi topic cluster là gì? Topic cluster hay còn được gọi bằng tiếng Việt là cụm chủ đề, là một chiến lược triển khai content nhằm khái quát sâu và rộng về một chủ đề. Nói rõ hơn thì cụm chủ đề là nơi tập hợp các bài viết hay các trang web, chúng được liên kết với nhau bằng một chủ đề nhất định và không phải tối ưu hóa theo mỗi từ khóa riêng biệt. 

topic-cluster

Topic cluster là gì ?

Phương pháp này được Hubspot nghiên cứu và đề cập tới vào năm 2017. Nó còn được gọi với cái tên là pillar content (chủ đề cốt lõi) và cluster content (chủ đề phụ). Kỹ thuật này được đánh giá là một kỹ thuật chất lượng và hướng theo đúng với xu hướng Content Marketing 2019. Nhờ nó mà mà mọi doanh nghiệp có thể dễ dàng lên kế hoạch cũng như những chiến lược cho chiến lược kinh doanh của họ.

Website nào nên khai triển topic cluster

Hiện nay, nhu cầu lướt web truy cập internet tăng cao, không chỉ đòi hỏi về tốc độ truy cập mà người đọc còn đòi hỏi khá cao về chất lược nội dung. Vậy nên, nếu bạn mong muốn khả năng cao tiếp cận được người dùng thì bạn cũng nên thiết lập kỹ thuật cụm chủ đề cho dù website của bạn có nội dung gì đi nữa thì topic cluster cũng sẽ nâng cao trang của bạn và gây thiện cảm hơn cho người đọc. Hiện tại thì topic cluster đang được đa số các trang web sử dụng nên nếu bạn đang còn chần chừ về việc có nên tạo hay không thì câu trả lời có. Nên hãy nhanh tay tạo ngay để có thể chạy theo những thay đổi mới trong thời đại này. 

Cấu trúc của topic cluster

topic-cluster

Cấu trúc của topic cluster

Cụm chủ đề gồm có 2 phần chính là pillar page và cluster content. Pillar page là trang chủ để đề cập, bao quát nội dung chính, còn cluster content sẽ đi sâu hơn từng nội dung đã được đề cập trong pillar page.

Cách để tạo một topic cluster hiệu quả

topic-cluster

Làm sao để tạo một topic cluster

Bạn hãy làm theo các bước này để tạo được topic cluster:

Bước 1: Bạn mong muốn topic nào Rank TOP thì hãy sử dụng topic đó để làm chủ chốt

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất, vì bạn cần ưu tiên những mang tính bao quát rộng và sâu về chủ đề mà bạn muốn tập trung để có thể liên kết với những nội dung cụm liên kết với nó. Bên cạnh đó, topic còn phải đủ bao quát ít nhất là 5 đến 7 bài viết cluster content.

Bước 2: Research keyword

Bạn cần phải phân tích kỹ càng và lựa chọn từ khóa sao cho phù hợp, vì đây sẽ là những gì mà người dùng sẽ tìm kiếm trên Google. Có 3 cách để phân tích và liệt kê subtopics:

+ Bạn có thể tham khảo các trang web của đối thủ

+ Mở rộng phạm vi hơn, bạn nên tham khảo và phân tích nội dung trên những website nước ngoài.

+ Sử dụng các kiến thức chuyên môn trong SEO là cách cuối cùng.

Sau khi đã chọn được topic phù hợp thì bạn hãy cho tất cả vào Keyword Explorer > All của Ahrefs. Tiếp đó, khi bạn chọn được những keyword ưng ý thì copy và excel và từng cột và nhớ là xóa những cột không cần thiết.

Bước 3: Chọn keyword theo topic cluster

Bạn nhóm các keyword lại theo từng nhóm. Ở mỗi nhóm thì cần có một nội dung riêng và phù hợp với những gì người dùng tìm kiếm.

Bước 4: Kiểm tra content đang có trên web

Là bước quan trọng nhất giúp bạn đỡ tốn ngân sách và thời gian. Nếu bạn có mới có website thì nên bỏ qua bước này. Bạn cần lọc lại những bài viết có trên web, sắp xếp từng bài viết này vào subtopic phù hợp nội dung mà đã thực hiện ở bước 3.

Bước 5: Viết tiêu đề cho Pillar và Cluster

Tiêu chuẩn của Pillar: cần dài từ 3000 đến 5000 từ, nội dung phải đầy đủ và khái quát hết các cluster chứa trong nó, không nên đề cập từng cluster chỉ lướt qua để giới thiệu thôi. Còn tiêu chuẩn của cluster content thì cần giải quyết đúng một vấn đề trọng tâm, nội dung thì xoay quanh và bổ sung rõ hơn về chủ đề chính, độ dài từ 1000 đến 2000 chữ.

Bước 6: Liên kết hết nội dung với nhau

Ở bước này bạn phải đảm bảo các cluster content phải liên kết với pillar và cũng phải tự liên kết với cluster khác. Pillar content cũng cần có sự liên kết với từng cụm nội dung.

Bước 7: Xem xét, theo dõi và phân tích các chỉ số

Bước cuối cùng bạn cần theo dõi URL trang, những từ khóa của mỗi trang, mỗi trang được internal trang như thế nào, các liên kết nội dung được chèn trong trang đó và cuối cùng là liệt kê outlink từng trang.

Kết luận

Như vậy chúng tôi đã thống kê lại những nội dung chính cho câu hỏi topic cluster, mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu được câu hỏi trên cũng như có thể tạo được kỹ thuật này. Bài viết tuy dài nhưng nó sẽ giúp bạn rút ra được các lưu ý khi tạo topic. Mong bạn làm tốt.