Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNG NAI: A42, Đ. N9, KP.7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hoà, T. Đồng Nai.

Tìm hiểu referring domains là gì? Vai trò của referring domains trong SEO

Referring Domain đóng vai trò thiết yếu trong SEO. Đối với những người đang làm SEO thì có lẽ đây là thuật ngữ mà ai cũng phải nằm lòng. Nhưng đối với người mới thì đây là thuật ngữ khá mới lạ lẫm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin cơ bản về Referring Domains cũng như ý nghĩa của thuật ngữ này đối với việc xây dựng một website có hiệu quả.

referring-domains-la-gi?

Referring domains là gì?

>> Xem ngay dịch vụ SEO lên Top nhanh chóng

Định nghĩa về referring domains

Referring Domains, còn được biết tới là Linking Domains, là thuật ngữ chỉ các tên miền có gắn link trỏ về trang web của bạn. Trong đó có chứa các liên kết. Và các liên kết này sẽ lưu lại lượt truy cập, lượt xem mà trang web của bạn có được. Qua đó mà Google sẽ đánh giá cao thứ hạng website của bạn trên SERPs.

Bên cạnh đó, chỉ số còn đánh giá độ phủ sóng, lan rộng của một trang web. Ở đây sử dụng một hiệu ứng phổ biến khá thú vị đó là hiệu ứng đám đông để đánh giá mức độ hài lòng của công chúng, của người xem đối với trang web. Càng nhiều đánh giá tốt thì độ tin cậy của trang web càng cao.

Phân biệt Referring Domains và Backlink

Referring domains là các trang web có thể chứa một, một vài hoặc nhiều backlink trỏ đến một trang web khác. Qua đó mà ta có thể nhận được nhiều liên kết ngược từ một miền và có nhiều referring domains liên kết trở lại trang web của mình.

Trong khi đó, Backlink là các liên kết trỏ đến trang web của bạn từ các referring domain. Đây có thể là các liên kết được nhúng trong văn bản, video, nút, hình ảnh hoặc các phần tử khác trong trang.

Một referring domain có thể chứa hàng trăm hoặc hàng nghìn backlink dẫn đến website của bạn. Để xây dựng một phương pháp SEO hiệu quả thì bạn cần phải cân bằng tỉ lệ giữa số backlink và referring domain. Tỉ lệ này càng tốt thì sẽ càng có lợi, tránh bị Google nghi ngờ là spam link, dẫn đến tình trạng bị đánh giá thấp, kém tin cậy.

Trong nhiều dự án SEO, số backlink chỉ nên gấp từ 3 – 4 lần so với số referring domain. Nếu được, hãy đưa tỉ lệ backlink và referring domain về còn 1:1 thì càng tốt, tuy nhiên không phải đưa về 1 backlink và 1 referring domain. Nhờ vậy mà trang web của bạn sẽ phát triển bền vững, tăng tính cạnh tranh so với các đối thủ. Bạn phải chú ý rằng chỉ nên đặt backlink ở những website có nội dung liên quan đến website của bạn. Không nên đặt ở web có nội dung spam, nội dung gây ảnh hưởng xấu sẽ khiến Google đánh giá thấp lượng link đó. Vì đây là yếu tố quan trọng trong quá trình xây dựng SEO nên bạn đừng bỏ qua nhé.

Qua đó rút ra kết luận rằng cân bằng số lượng giữa referring domains với số lượng backlink là rất quan trọng. Việc làm đòi hỏi người làm SEO và các doanh nghiệp cần lưu ý và đầu tư kỹ càng. Khi hai yếu tố này đồng đều với nhau, trang web của bạn mới được nhận được nhiều đánh giá tích cực, có khả năng đứng top đầu cao và tiếp cận được với nhiều khách hàng một cách nhanh chóng.

Bạn có thể xem chỉ số Referring Domains ở đâu ?

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn để xem Referring Domain nhanh chóng. Nhưng có một công cụ chủ yếu để xem chỉ số được nhiều người sử dụng đó là công cụ Ahrefs. Công cụ này được đánh giá là công cụ tốt nhất ở thời điểm hiện tại về việc kiểm tra backlink hiệu quả và chính xác.

Tác động và ý nghĩa đối với SEO website

chuc-nang-cua-referring-domain

Chức năng của Referring Domains

Referring Domain chính là yếu tố quyết định thứ hạng SEO của trang web. Càng có nhiều Referring Domain thì website càng phát triển. Lúc này thì nó sẽ đóng vai trò là công cụ gửi tín hiệu về chất lượng, độ đáng tin cậy đến người tìm kiếm.

Để trang web được lên xu hướng tìm kiếm trên Google, bạn phải đặc biệt lưu ý đến các backlink từ các referring domain hàng đầu, điều này sẽ cho bạn lưu lượng truy cập trang web cao mà không cần phải tốn nhiều chi phí. Nếu không có referring domain (tên miền giới thiệu) thì có thể bạn sẽ không nhận được bất cứ lưu lượng truy cập nào miễn phí từ Google.

Qua đó dẫn đến việc bạn đã và đang đánh mất lượng tương tác khổng lồ và tiềm năng bán hàng của website nếu không có các tên miền giới thiệu chất lượng cao để dẫn link liên kết đến website đó.

Nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều sau để tránh đặt liên kết tới các website độ uy tín thấp, ảnh hưởng đến trang web của mình:

  • Trang web phải liên quan đến lĩnh vực mà bạn theo đuổi
  • Độ tin cậy cao
  • Chất lượng
  • Có thẩm quyền

Bạn phải luôn duy trì và xây dựng các liên kết trỏ về trang web của mình, tránh tình trạng một referring domain vì một lý do nào đó mà bị lỗi, không còn trỏ về web nữa, nó sẽ tác động tiêu cực đến website của bạn. Mức độ tác động ít hay nhiều sẽ còn tùy thuộc vào độ mạnh hay yếu của liên kết.

Xây dựng Referring domains chất lượng cho website

Cách thức đánh giá referring domain cũng tương đồng so với cách tìm kiếm backlink chất lượng. Ngoài các chỉ số thì bạn cũng nên tìm hiểu kĩ càng về độ bền vững của referring domain mà mình liên kết.

Nếu bạn có dự định phát triển một trang web lâu dài thì hãy đặt nhiều tâm huyết với nó, biến nó thành chỉ số trọng tâm, liên kết nhiều backlink. Ngược lại, nếu bạn không muốn đầu tư quá nhiều thì chỉ nên đa dạng chỉ số bằng cách liên kết một vài link.

Tổng kết

Bài viết trên đã giải đáp một số thắc mắc của bạn về định nghĩa và ý nghĩa của Referring Domain trong SEO. Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích liên quan đến referring domain. Qua đó có thêm nhiều kiến thức để nâng cao chất lượng trang web, giúp cho trang web của bạn có nhiều lượng truy cập hơn.