Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNG NAI: A42, Đ. N9, KP.7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hoà, T. Đồng Nai.

Giải đáp thắc mắc description là gì trong kỹ thuật viết chuẩn SEO

Dịch ra tiếng Việt thì Description chính là đoạn hay còn gọi là dòng mô tả, được sử dụng để mô tả và tóm tắt nội dung. Hẳn là nhiều người đang có những thắc mắc về thiết kế website, chẳng hạn như Description là gì? Chúng có công dụng như thế nào? Các SEOer cần chú ý những điều gì khi viết Description? Để có thể giải đáp các thắc mắc này, hãy thử tham khảo bài viết này nhé.

description-la-gi?

Description là gì?

Description là gì?

Description có nghĩa tiếng Việt là dòng mô tả. Trong thiết kế website, nó có nghĩa là một đoạn mô tả ngắn gọn dùng để tóm tắt nội dung của trang web, của một chủ đề hay bất kì một vấn đề nào đó. Có thể hiểu đơn giản, Description là câu trả lời cho lý do vì sao tôi phải quan tâm.

Những dòng Description là một phần không thể thiếu trong việc quảng bá sản phẩm, sự kiện của các kênh online, doanh nghiệp của bạn. Nếu để ý, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các phần mô tả ngắn này thường được viết trên nhiều chỗ, chẳng hạn như ở phần thông tin, giới thiệu của page, trên profile cá nhân, blog, trang chủ website… Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa thật sự nắm bắt được tầm quan trọng của chúng cũng như các lưu ý khi muốn viết đoạn mô tả cho trang của mình. Hãy cùng tìm hiểu tiếp để rõ hơn nhé.

Tại sao bài SEO cần có meta description?

Trong các yếu tố giúp website của bạn chuẩn SEO, chắc chắn không thể bỏ qua yếu tố meta description. Chúng sẽ thu hút sự chú ý của người dùng và họ sẽ ngay lập tức click vào khi kết quả tìm kiếm hiện ra. Vậy thì meta description là gì? Vì sao chúng buộc phải có trong bài viết?

Meta description là gì?

Trước khi nói về meta description, bạn phải hiểu được thẻ meta là gì. Thẻ meta (meta tag) là đoạn văn ngắn mô tả nội dung của trang, chúng không xuất hiện trên chính trang đó mà chỉ hiện lên trong mã nguồn của trang. Về cơ bản, chúng là dòng mô tả nhỏ giúp các công cụ tìm kiếm xác định được trang web của bạn đang nói hay đưa ra thông tin về điều gì.

Từ đó suy ra được meta description là thẻ mô tả meta gồm từ 155 đến 160 ký tự, được dùng để cung cấp ngắn gọn thông tin, nội dung của trang web, sau đó  giúp người tìm kiếm dễ đưa ra quyết định có nên nhấp vào hay không. Meta description tạo niềm tin hoặc thuyết phục người tìm kiếm truy cập vào trang web của bạn. 

Vì sao cần phải có meta description?

Việc viết meta description là cần thiết vì chúng đem đến nhiều lợi ích cho trang web của bạn. Chẳng hạn như:

 • Cải thiện lượt truy cập từ công cụ tìm kiếm: Khi nhập từ tìm kiếm, kết quả sẽ cho ra những trang web có nội dung tương tự và liên quan với từ bạn nhập, chúng thường sẽ xuất hiện ở top đầu các kết quả. Nếu kết quả của bạn càng ở gần cuối hay thậm chí là trang đầu tiên của kết quả, tỷ lệ truy cập của website sẽ khá thấp. Vậy có thể thấy được meta description quan trọng thế nào trong bài viết chuẩn SEO.
 • Cung cấp các thông tin phù hợp và đúng lúc, đúng thời điểm cho người truy cập: Google dựa theo các meta description để trả về kết quả cho người truy cập, cần lưu ý rằng meta description không ảnh hưởng đến thuật toán xếp hạng tìm kiếm của Google.
 • Tăng lượt truy cập từ các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter….
 • Dùng chúng để thu hút sự quan tâm của khách hàng, thuyết phục người đọc click vào trang web của bạn.

Viết những đoạn description ngắn này ở đâu?

Có rất nhiều nơi như phần thông tin của trang fanpage, profile trên G+, nhóm, bài báo (blog hoặc báo) và nhiều hơn nữa. Đối với thẻ mô tả trang web, điều rất quan trọng là người làm SEO cần quan tâm.

Và tất nhiên, đối với các nhà kinh doanh trực tuyến, viết một bản mô tả ngắn gọn về các sản phẩm được bán trên kênh trực tuyến là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bạn với tư cách là chủ sở hữu.

Ngoài ra, tôi đã viết hàng trăm bài báo, nhưng có nhiều người không thể viết một lời giải thích có ít nhất hai trong ba yếu tố: ngắn gọn, đủ (và tốt).

Lưu ý quan trọng khi viết description

Nhiều người vẫn không biết cách để viết đoạn mô tả mà có thể đáp ứng được các yêu cầu cho một trang web. Vậy phải lưu ý những điểm nào khi viết description?

 • Description phải ngắn gọn nhưng cụ thể, rõ ràng, thu hút được người tìm kiếm.
 • Description phải đáp ứng thông tin cần thiết.
 • Tránh sao chép từ khóa.
 • Tránh sử dụng các ký hiệu như dấu gạch ngang (-), dấu cộng (+), ngoặc kép (“ ”).
 • Giữ thẻ mô tả không trùng lặp.

Cách viết mô tả chuẩn SEO

cach-viet-mo-ta-chuan-seo

Cách viết mô tả chuẩn SEO

Viết một mô tả chuẩn SEO không phức tạp, nhưng cần bạn chú ý đến nhiều điểm sau:

 • Trong đoạn description phải chứa các keys (từ khóa) chính. Khi người dùng nhập từ khóa tìm kiếm, Google sẽ làm đậm những keys trong đoạn mô tả của bạn và dựa theo đó để xếp hạng kết quả tìm kiếm. Cần chèn từ khóa một cách tự nhiên, không để bị lủng củng.
 • Đoạn description cần được viết một cách rõ ràng, dễ đọc. Nếu nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào đoạn mô tả sẽ gây rối mắt, và việc này cũng không tăng lượt truy cập nào cho website của bạn. Thậm chí khiến người dùng tin rằng đây là hành vi spam.
 • Viết đoạn mô tả trong khoảng từ 135-160 ký tự, nếu vượt quá giới hạn, description của bạn sẽ bị cắt mất (thay bằng dấu ba chấm).
 • Không để phần mô tả và tiêu đề bị trùng lặp, nếu không bạn sẽ bị Google phạt vì lỗi này.
 • Không dùng các ký hiệu như dấu cộng, gạch nối, ngoặc kép trong đoạn mô tả.
 • Thêm lượt bình chọn hay đánh giá của khách hàng nhằm thu hút người tìm kiếm click vào website của bạn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về Description là gì, công dụng của chúng cũng như cách để viết phần mô tả cho phù hợp. Chúc bạn có thể SEO bài viết thành công và hiệu quả.