Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNG NAI: A42, Đ. N9, KP.7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hoà, T. Đồng Nai.

Bounce rate là gì? Nguyên nhân khiến tỷ lệ thoát trang tăng cao

Bounce Rate là gì? Tỷ lệ thoát – Bounce Rate là một chỉ số rất quan trọng khi phân tích số liệu của một trang web. Bạn có biết rằng tỷ lệ thoát là một phương pháp mà Google sử dụng để kiểm tra chất lượng của một trang wed. Bài viết này CITSEO chúng tôi sẽ chia sẻ các vấn đề về Bounce Rate và những gì liên quan đến nó.

Bounce Rate là gì?

 • Bounce Rate hay tỷ lệ thoát trang, là tỷ lệ phần trăm khách truy cập chỉ truy cập vào một trang của web và sau đó rời đi ngay lập tức, mà không cần nhấp vào bất kỳ nội dung nào khác.
 • Tỷ lệ thoát trang – Bounce rate là một số liệu quan trọng trên trang web. Dựa vào tỷ lệ này, cho phép bạn xem mức độ hài lòng của khách hàng khi truy cập vào trang web.
 • Bounce Rate (thường bị nhầm lẫn với Exit Rate) là một số liệu được sử dụng trong quá trình phân tích trang web. Theo nghĩa đơn giản nhất, tỷ lệ thoát trang thể hiện phần trăm khách truy cập vào, và sau đó rời khỏi thay vì ở lại trang web và tương tác. Mọi người sử dụng tỷ lệ thoát làm thước đo thành công và hiệu quả của trang.
bounce-rate-la-gi

Tỷ lệ thoát trang là gì? Bounce Rate ảnh hưởng tới Website của bạn ra sao?

 • Tỷ lệ thoát tăng cao, đồng nghĩa với việc nội dung trang web của bạn không phù hợp với trải nghiệm người dùng, không hấp dẫn. Cùng với sự giảm sút trải nghiệm người dùng, là chất lượng trang web kém. Và Google không thích những trang web này nên khó có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.
 • Một điểm quan trọng khác: Nếu từng khách hàng lần lượt thoát ra khỏi trang ngay khi họ vào trang web, thì việc thuyết phục họ tạo ra tỷ lệ chuyển đổi sẽ trở nên khó khăn. Do đó, tối ưu hóa tỷ lệ thoát ở mức thấp nhất là cách nên làm để cải thiện tỷ lệ chuyển đổi.

Bounce Rate bao nhiêu là tốt?

 • Mỗi trang web có Bounce Rate khác nhau. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại hình và lĩnh vực hoạt động của website mà tỷ lệ thoát cao hay thấp. Tuy nhiên, để tỷ lệ thoát tốt, nó phải nằm trong khoảng nhỏ hơn hoặc bằng 60% là ổn định nhất.
 • Các trang web ở dạng tin tức, khi người đọc chuyển từ trang này sang trang khác, tỷ lệ thoát sẽ thấp. Còn những trang web mà người dùng tìm kiếm trên Google thì họ quảng cáo. Vì vậy, tỷ lệ thoát sẽ rất cao, một khi khách hàng đã đọc thông tin họ đang tìm kiếm, họ sẽ rời khỏi trang web mà không đọc thêm nữa. Hiểu được vấn đề này có nghĩa là bạn sẽ không quá lo lắng nếu tỷ lệ thoát của bạn cao.

>>> Tìm hiểu thêm: Redirect 301 là gì?

Nguyên nhân khiến Bounce Rate tăng cao

Để giảm tỷ lệ thoát trang, chúng ta cần biết tại sao tỷ lệ này lại cao như vậy. Đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất khiến tỷ lệ thoát trang của bạn tăng lên.

Tốc độ tải trang chậm

Bạn có nghĩ rằng tốc độ tải trang tăng thêm 1-2 giây là không đáng kể? Điều này hoàn toàn sai lầm, vì việc chờ đợi vài giây trên website sẽ khiến khách hàng rời khỏi website ngay lập tức, điều này làm tăng tỷ lệ thoát. Tốc độ tải trang cũng là một trong những yếu tố để Google đánh giá kết quả xếp hạng tìm kiếm. Vì vậy, việc theo dõi và cải thiện tốc độ tải trang thường xuyên có tác động tốt đến SEO và Bonuce Rate.

Nội dung trang web không có chất lượng cao

Mục đích của việc tạo nội dung trên website là đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. Nếu nội dung của bạn không đáp ứng được nhu cầu đó, họ sẽ rời khỏi trang web trong lần truy cập đầu tiên để tìm nội dung tốt hơn. Ngược lại, nội dung chất lượng cao của trang web không chỉ giữ chân khách hàng lâu hơn, mà còn thu hút và dẫn họ đến đọc nhiều bài viết hơn.

Trải nghiệm người dùng trên trang web kém

Thiết kế, màu sắc, hình ảnh, cách trình bày … trên chính trang web của bạn đóng một vai trò quan trọng trong quyết định ở lại hay rời đi của khách hàng. Bạn muốn cho mọi thứ mà mình cho là có giá trị hữu ích nhưng nhiều lúc lại “phản tác dụng”, rườm rà, khó hiểu và không nhằm mục đích gì cho người dùng. Do đó, một trang web quá cồng kềnh về màu sắc, thiết kế không cân bằng cho phép tăng tỷ lệ thoát trang cao hơn.
bounce-rate-la-gi

Nguyên nhân khiến Bounce Rate tăng cao

Tiêu đề và mô tả bài viết khác xa với nội dung

Đánh lừa khách hàng bằng cách làm cho tiêu đề và mô tả của bài viết trở nên hấp dẫn, nhưng không có nội dung phù hợp là hành vi xấu khi tạo nội dung. Ở giai đoạn đầu, bạn sẽ có khả năng thu hút khách hàng truy cập vào nó. Nhưng khách hàng chắc chắn sẽ rời khỏi trang web ngay lập tức, vì điều mà bạn cung cấp không đạt yêu cầu trong việc tìm kiếm thông tin của khách hàng.

Trang web không có liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ đưa khách hàng từ bài viết này sang bài viết khác, và cải thiện đáng kể Bounce Rate. Do đó, không thêm liên kết nội bộ vào các bài viết trên trang web là một thiếu sót nghiêm trọng. Người dùng không biết phải làm cần làm sau khi đọc bài viết của bạn.

Trang web bị lỗi kỹ thuật

Tỷ lệ thoát trên trang web của bạn tăng đột ngột. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy website đã gặp lỗi kỹ thuật khiến trang web không tải được. Nếu có, hãy kiểm tra xem liệu các trang có số trang Boune Rate cao có lỗi 404, lỗi JavaScript, lỗi plugin, v.v. hay không.

>>> Tham khảo: Noindex là gì?

Làm cách nào bạn có thể giảm tỷ lệ thoát?

CITSEO đã thử nhiều cách khác nhau để giảm tỷ lệ thoát. Bài viết này sẽ cho bạn thấy CITSEO đã áp dụng hiệu quả các cách nào vào các bài viết trên blog như thế nào. Thường là các blog sẽ có nhiều bài viết, được chia thành 2 loại chính:

 • Bài viết trả lời các câu hỏi của người tìm kiếm trên Google.
 • Các bài báo tạo ra các vấn đề mới, không ai có bất kỳ ý tưởng nào để tìm kiếm.

Nguyên tắc 1

Bạn là người thích viết lách và bạn muốn trang web của mình có nội dung độc đáo. Tuy nhiên, nếu nội dung của trang web chỉ toàn là những bài kiến ​​thức mới, và quan điểm mới thì sẽ không thể thu hút được lượng truy cập từ những người tìm kiếm trên Google vì họ chưa quen với những thứ này. Vì vậy, phần blog của bạn nên có 70-80% bài viết có thể tìm kiếm được và 20-30% còn lại dành cho sự mới lạ. Sau khi điều chỉnh hướng phát triển nội dung, bạn sẽ thấy lượng truy cập trang web tăng lên.

Nguyên tắc 2

Khi khách hàng tìm được thông tin họ đang tìm kiếm, họ sẽ rời khỏi trang web, nhưng làm thế nào họ có thể ở lại? Để có thể giữ chân khách hàng lâu hơn, bạn có thể bổ sung bài viết với nội dung mới lạ, chèn link những bài viết liên quan, hữu ích cho người dùng.

bounce-rate-la-gi

Cải thiện Bounce Rate giúp tăng thứ hang Website của bạn

Nguyên tắc 3

Đây là một nguyên tắc thường bị bỏ qua, CITSEO mô tả nó đơn giản như sau: Khách hàng tìm kiếm một từ khóa trên Google. Kết quả được hiển thị và họ bấm vào một bài báo để xem nó. Đọc nội dung của bài báo này khiến họ cảm thấy tồi tệ (thêm nữa giao diện trang web không đẹp), sẽ có ít người tin rằng các bài viết khác trên trang web này là tốt để đọc. Ngay lập tức họ sẽ =thoát ra khỏi trang và quay lại Google click vào kết quả bên dưới.

Vậy nên, ở đây bạn cần đáp ứng nhu cầu về thông tin trước khi nhắc người dùng đọc thêm nội dung mới. Nội dung bạn cung cấp phải đủ tốt và sau đó các bài viết được liệt kê sẽ khiến khách hàng tin tưởng click vào. Vì vậy, để giảm tỷ lệ thoát trang, chúng ta cần tập trung nhiều hơn vào chất lượng của bài viết thay vì tăng số lượng.

Nguyên tắc 4

Nội dung hay nhưng trình bày sơ sài sẽ làm giảm chất lượng của một bài viết. Một số quy tắc trình bày mà bạn nên tuân thủ là: Bài viết phải có ít nhất 3 hình ảnh minh họa với số lượng khoảng 1000 từ. Hình ảnh giúp nội dung sinh động, người xem có thiện cảm với bài viết hơn. Hình ảnh nặng khiến chậm tải trang web. Kích thước hình ảnh phải là khoảng 500px đến 700px, kích thước tối đa là khoảng 100KB. Tách các đoạn văn liên quan đến nội dung, tránh viết dính chùm.

Mẹo để tối ưu hóa tỷ lệ thoát trang web

 • Ngừng tập trung vào các từ khóa hoặc kênh truyền thông có lưu lượng truy cập thấp.
 • Tạo trang đích (landing page) phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng.
 • Tạo trang đích với lời gọi hành động nổi bật.
 • Tạo lời kêu gọi hành động – CTA có liên quan đến landing page mà bạn đang đề cập đến.
 • Viết nội dung dễ hiểu ngay lập tức.
 • Tạo trang đích hấp dẫn và tối ưu hóa tốc độ tải trang.
 • Sử dụng virtual pageview hoặc event tracking cho nội dung dựa trên Ajax / Flash.
 • Tạo cho những người dùng muốn tìm hiểu thêm.
 • Sử dụng Page Level Survey.

Hãy nhớ rằng mỗi người dùng có mục tiêu riêng của họ. Tỷ lệ thoát cao có thể tốt khi bạn là trang duy nhất hoặc trang cuối cùng của kênh chuyển đổi. Điều quan trọng là phải tổ chức, và ghi lại các trang có vấn đề và suy nghĩ về cách cải thiện. Điều này sẽ giúp bạn quản lý số trang không truy cập một cách hiệu quả. Đánh giá vấn đề, và giữ khách truy cập trên trang web của bạn lâu hơn, và tương tác nhiều hơn trong tương lai.

Hy vọng bài viết về Bounce Rate là gì của CITSEO có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm SEO Onpage là gì, để có thể cải thiện website của mình tốt hơn.