Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNG NAI: A42, Đ. N9, KP.7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hoà, T. Đồng Nai.

Anchortext là gì? Các loại Anchortext thường gặp

Để có được chiến dịch SEO thành công và hiệu quả thì bạn cần nắm rõ các thuật ngữ và biết vận dụng nó một cách thành thạo. Việc chọn liên kết ra và vào trang web của mình là rất quan trọng. Nó khiến thuật toán Google chú ý hơn đến website và làm tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Đó được gọi là Anchor Text. Vậy cụ thể hơn thì AnchorText là gì? Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho thắc mắc ấy qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm Anchortext là gì?

anchortext-la-gi

Hiểu thế nào về anchortext là gì?

Anchor Text, hay còn được gọi là Anchor Link, Link Label, Link Title, Link Text là một đoạn kí tự mà bạn có thể nhìn thấy được khi nhấp vào hyperlink. Những từ này là siêu liên kết sẽ chuyển hướng bạn đến một trang web/URL mới hoặc liên kết đến các vị trí khác nhau trong website.

Thông thường, anchor text sẽ được hiển thị khác so với những đoạn văn bản thông thường. Những kí tự có màu xanh và được gạch chân là anchor text.

Các loại Anchor Text thường gặp

Có 6 loại anchor text cơ bản. Khi làm SEO, chúng ta nên sử dụng đa dạng nhiều loại Anchor Text với nhau để đạt được hiệu quả tối ưu, anchor text tạo ra sẽ tự nhiên nhất. Tùy vào nội dung bài viết và chiến lược SEO mà chúng ta sử dụng các Anchor Text sao cho hợp lý nhất có thể, giúp trang web được đánh giá cao, dễ lên top tìm kiếm.

Sau đây là những loại Anchor Text thường được sử dụng mà bạn cần phải nắm rõ:

 • Anchor Text thương hiệu (Branded): dạng Anchor Text này sẽ chứa tên của thương hiệu nào đó hoặc từ khoá về thương hiệu đó. Nếu website của bạn không phải là tên miền chính xác thì bạn có thể an tâm rằng dạng anchor text này giúp bảo mật rất tốt chị liên kết bạn có thể sử dụng
 • Anchor Text hình ảnh (Images): Khi bạn sử dụng dạng anchor text này, người dùng sau khi click vào sẽ được chuyển đến trang đích thông qua link mà bạn đã chèn vào hình ảnh. Văn bản có trong thuộc tính Alt của hình ảnh sẽ được Google sử dụng làm Anchor Text.
 • Anchor Text chính xác toàn bộ (Exact Match): Đây là loại Anchor text khá thông dụng, chỉ chứa từ khóa SEO của landing page đó. Nó quyết định việc liệu từ khoá của bạn có thứ hạng cao hay thấp. Tuy nhiên, nếu không muốn bị Google đánh dấu là spam thì bạn cần phải cẩn thận khi sử dụng loại Anchor Text này.
 • Ngoài ra còn có loại Anchor Text chính xác một phần (Partical Match). Trong đó, chỉ một phần khớp với từ khoá của bạn, còn lại thì không chính xác hoàn toàn. Tức là một phần trong Anchor Text sẽ chứa từ khóa liên quan đến trang được liên kết.
 • Anchor Text URL (Naked link): Anchor Text dạng này sử dụng đường dẫn link để làm anchor text chứa liên kết. Tức là là bạn sẽ sao chép y nguyên URL từ trang có liên quan hoặc trang web của bạn vào bài viết. Nhờ vậy mà người dùng có thể nhìn thấy link dẫn và nhấp vào đó. Đây là phương pháp an toàn được Google đánh giá cao.
 • Anchor Text Chung (Generic), là các từ không mang tính mô tả. Anchor text dạng này giống như lời kêu gọi hành động và được sử dụng phổ biến hiện nay, hầu như trang web nào cũng có sự xuất hiện. Thường là các cụm từ ví dụ như:

√ Bấm vào đây

√ Tại đây

√ Xem thêm

√ Tìm hiểu thêm

√ Xem video

√ Thông tin chi tiết ở đây

√ Nguồn

√ Xem nguồn

√ Chi tiết

Hướng dẫn cách tạo Anchor Text đơn giản

Để tạo một anchor text, bạn chỉ cần ghi nhớ một mã HTML dưới đây:

<a hrefs=”https://citseo.net”> CIT SEO</a>

Còn nếu như bạn đang sử dụng WordPress, những điều mà bạn cần làm chỉ cần tô đen đoạn text, và sau đó click vào nút Link trên thanh công cụ.

anchortext-la-gi

Hướng dẫn cách tạo Anchor Text đơn giản

Ảnh hưởng và tầm quan trọng của Anchor Text

Anchor Text là yếu tố cực kỳ quan trọng, không thể thiếu trong SEO. Nó giúp người dùng web có được thông tin mình cần sau khi nhấp vào liên kết. Bên cạnh đó, anchor text còn tạo ra giá trị cho các liên kết. Qua đó thứ hạng được tìm kiếm của từ khoá sẽ được tăng cao.

Tuy nhầm cần phải sử dụng Anchor Text một cách tự nhiên, đa dạng hoá các loại Anchor Text trên website để chiến lược SEO hiệu quả, website của bạn sẽ đạt top tìm kiếm trên các công cụ như Google, Cốc Cốc. Quan trọng nhất có chính là đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu về trải nghiệm của người dùng. Tránh việc sử dụng Anchor Text không phù hợp, bị Google phạt.

Chiến lược sử dụng Anchor Text hiệu quả

anchortext-la-gi

Vai trò quan trọng của anchor text trong SEO

Lựa chọn Anchor text phù hợp, sử dụng anchor text có hiệu quả không hề đơn giản chút nào. Ta cần phải phân tích đối thủ và dựa vào lĩnh vực của mình mà có những cách sử dụng anchor text khác nhau. Sau đây là một số lưu ý chung dành cho tất cả những ai đang có ý định sử dụng Anchor Text: 

 • Đa dạng Anchor Text: Việc này giúp bạn có thể kiểm soát anchor text trỏ về. Website của bạn sẽ càng được chấm điểm cao, lên top tìm kiếm nếu các liên kết được sử dụng chất lượng và có độ uy tín cao.
 • Mức độ liên quan: Các Anchor Text được sử dụng cần có ngữ cảnh, lĩnh vực có liên quan đến trang web mà bạn muốn liên kết và trang đích. Sự liên quan được xác định bởi hai yếu tố là chủ đề của trang nguồn ban đầu và nội dung của anchor text trên trang đầu đó.
 • Chứa từ khóa:  bạn phải biết sử dụng Anchor Text một cách đa dạng mà còn phải làm cho sao cho anchor text có chứa từ khóa chính. Có như vậy thì Google mới có thể hiểu được nội dung bài viết trên website của bạn, đồng thời giúp xác định từ khóa mà bạn muốn được lên xu hướng.
 • Đối với trang web được trỏ đến: tránh liên kết đến những trang web độc hại, spam, có nội dung không phù hợp vì điều có thể làm hỏng liên kết trong Anchor Text, có ảnh hưởng xấu trực tiếp đến thứ hạng từ khóa trong SEO.
 • Đa dạng loại Anchor Text: có 2 cách để đa dạng anchor text. Khi thì là đa dạng hoá từ khoá, khi thì là đa dạng hóa các loại như anchor text hình ảnh, anchor text chung, anchor text URL,…
 • Để giúp Anchor Text thân thiện với SEO hơn thì bạn nên sử dụng những anchor text ngắn gọn, cô đọng nhất có thể. 
 • Mật độ xuất hiện của các loại Anchor Text cũng là thứ cần phải được cân nhắc. Nếu không Google sẽ xem đó là liên kết không tự nhiên.

Tổng kết

Trong SEO, Anchor Text là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với trang web của bạn. Nó giúp Google nhận biết được đâu là trang web hợp pháp và đâu là trang web spam. Bài viết trên đã cung cấp các thông tin cơ bản về Anchor Text và giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề này. Hy vọng bạn sẽ có được chiến lược xây dựng website hiệu quả và chuyên nghiệp nhất cho bản thân mình.