Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNG NAI: A42, Đ. N9, KP.7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hoà, T. Đồng Nai.

Giải đáp thắc mắc UI UX là gì?

Trong các công nghệ thiết kế web và cả những người làm trong ngành nghề này, UX UI không còn quá xa lạ với họ. Còn đối với chúng ta, thuật ngữ nào còn khá mới lạ và khó hiểu. Hãy để CIT SEO giúp bạn nhé! Chủ đề hôm nay tôi cùng các bạn tìm hiểu về UI UX là gì nhé. 

ui-ux-la-gi

Giải đáp thắc mắc về UI UX

UI UX là gì?

Ui ux là gì? Với những người làm trong ngành designer, thuật ngữ UX UI không còn xa lạ  nữa, nhưng đối với chúng ta thuật ngữ này còn khó mới lạ. Chúng sẽ không quá khó khăn nếu chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Trước hết, chúng ta có câu hỏi UI UX là gì? UI UX là tên gọi viết tắt của User Interface ( giao diện người dùng ) và User Experience ( trải nghiệm người dùng ) . Nói đến đây, chúng ta đủ hiểu tầm quan trọng của chúng trong một trang web, ảnh hưởng trực tiếp đến độ thành công của chúng.

ui-ux-la-gi

UI UX là gì?

UI UX design là gì?

Nếu đã biết UX UI là gì, vậy chúng ta sẽ cùng trả lời cho câu hỏi UX UI designer là gì?. UX UI designer là những người chuyên đi thiết kế những giao diện người dùng cho một một sản phẩm nào đó dưới nhiều hình thức, chúng có thể là một website hay một app sản phẩm trên ứng dụng điện thoại. Mục đích chúng được tạo ra nhằm tạo ra sự tiện lợi cho người dùng.

Vậy giữa UI và UX cái nào quan trọng hơn?

Sau khi mọi người hiểu rõ về những khái niệm UX UI, thường có những câu hỏi được đặt ra, vậy đối với hay trang web hay một app thì UX hay UI chiếm vai trò quan trọng hơn. Thật ra UX UI đều có vai trò vô cùng quan trọng, chúng là thứ thiết yếu trong thể thiếu trong khi bạn sáng tạo ra một trang web hay một app. Đối với nhiều người không nắm rõ thuật ngữ trên, nắm mơ hồ rất khó để nhận biết giữa UX và UI, hãy dành thời gian để tìm hiểu thật kỹ chúng. 

UX ngoài trải nghiệm người dùng hay còn là trải nghiệm của khách hàng đối với giao diện, dịch vụ, mức độ hài lòng của khách hàng đối với ứng dụng. Trải nghiệm này còn được thể hiện qua nhiều hình thức.Trong quá trình tạo ra chúng, UX UI designer còn phải cân bằng giữa nhiều yếu tố, chọn lọc ra những sản phẩm phù hợp với xu hướng người tiêu dùng, một thiết kế giao diện bắt mắt, cân nhắc xem những chức năng liệu đã thực sự hữu dụng chưa? Hàng ngàn những câu hỏi, những nhu cầu mà UX UI designer phải cân bằng sao cho đem lại kết quả khả quan nhất, từ đó quyết định đến sự thành công của sản phẩm. 

Vậy còn UI, rất nhiều người coi UI là một trong những chức năng của UX những không phải vậy đâu nhé. Chúng ta cũng có thể hiểu UI là một bộ phận thiết yêu của UX, UX và UI bổ trợ, liên kết với nhau.Khi thiết kế UI, designer thường quan tâm đến độ bắt mắt, hài hòa hơn là cân bằng tất cả các yếu tố giống như UX. Không thể phủ nhận tầm quan trọng của cả UX và UI.

ui-ux-la-gi

UI và UX cái nào quan trọng hơn

Yêu cầu khi trở thành một UX UI designer

Để trở thành một UX UI designer không hề dễ dàng, đòi hỏi người làm cần có sự quyết tâm, đam mê với nghề từ đó trao dồi và sở hữu cho mình kỹ năng chuyên môn vững vàng, chắc chắn.

Nghiên cứu sản phẩm

ui-ux-la-gi

Yêu cầu để trở thành một UX UI designer

Bao giờ khi chúng ta bắt tay vào một dự án nào đó, điều đầu tiên chúng ta cần làm đó là nghiên cứu về sản phẩm nhằm đáp ứng đúng mục tiêu mà chúng ta thiết lập chúng. Có rất nhiều thứ cần nghiên cứu như các yêu cầu của khách hàng,các sản phẩm. Sau khi tìm hiểu,dựa trên những thông tin có được, họ bắt đầu lên ý tưởng, liệt kê các chức năng chính,…Đây là mà những người thiết kế cũng có nghĩa vụ sàng lọc thông tin mà họ tìm được và chỉ đưa ra những thông tin cuối cùng phục vụ cho quá trình thiết kế. 

Không những thế,bước này còn giúp họ tìm ra được những lỗi sai và thực hiện tối ưu hóa chúng, đưa ra các sản phẩm chất lượng nhất, tạo ra một cầu nối giữa người trải nghiệm đến với sản phẩm. Tuy vậy, mỗi người có một cách tìm kiếm thông tin riêng và sẽ cho ra nhưng kết quả khác nhau vì vậy người thiết kế phải đảm bảo các nguyên tắc căn bản để tránh mắc các sai lầm.

Xây dựng những giả định của khách hàng khi sử dụng sản phẩm

Sau khi tìm hiểu, hàng loại những personas sẽ hiện ra. Điều này sẽ giúp bạn chỉ ra người dùng mà bạn sẽ phục vụ trong tương lai. Các personas rất hữu ích,chúng còn giúp người thiết kế nắm bắt tâm lý người dùng, thể hiện mục tiêu mà họ mong muốn khi tìm đến app hay trang web. Xây dựng personas sẽ tạo ra rất nhiều các kịch bản về người dùng mô phỏng và hoạt động,nhu cầu của họ, từ đó tìm ra giải pháp, đáp ứng nhu cầu người dùng.

Thiết kế sản phẩm

Sau khi hoàn thành 2 bước trên,chúng ta sẽ bắt tay vào một việc vô cùng quan trọng đó chính là thiết kế. Dựa trên những thông tin tìm được, họ sẽ phác thảo ra những thiết kế, sau đó chúng ta sẽ tạo ra kiến trúc sản phẩm. Kiến trúc thông tin giúp người dùng nhanh chóng tìm ra được thứ mà họ cần đang ở đâu, chúng sẽ đưa họ tới những thông tin mà họ muốn. Tiếp theo,họ cần tạo ra wireframe cho sản phẩm,lưu chọn những thiết kế, tạo ra các chi tiết phù hợp với định hướng mà họ mong muốn.

Chạy thử sản phẩm

Sau khi hoàn tất tất cả những điều trên, việc cuối cùng mà chúng ta cần làm đó chính là chạy thử. Việc chạy thử giúp chúng ta tìm được các lỗi sai còn sót lại , kiểm tra chất lượng liệu đã đạt đủ yêu cầu. Trải nghiệm rất nhiều lần để khi sản phẩm cuối cùng cho ra là sản phẩm hoàn hảo nhất kể cả về hình thức lẫn nội dung và cách nó vẫn hành liệu đã đạt đến độ mượt mà, trơn tru chuẩn yêu cầu. 

Đến đây, chúng ta biết công việc của người làm UX UI designer không hề dễ dàng phải không?. Mong rằng những thông tin này thực sự hữu ích đối với bạn nhé.