Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNG NAI: A42, Đ. N9, KP.7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hoà, T. Đồng Nai.

Pagespeed Insights là gì? Cách tối ưu website doanh hiệu quả

PageSpeed Insights là nhóm công cụ được Google triển khai và phát triển. Được thiết kế để giúp cho việc tối ưu hoá hiệu xuất của website và đánh giá chất lượng cho website dựa vào những tiêu chuẩn đánh giá của Google. Bên cạnh đó loại công cụ này được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin tin tưởng lựa chọn để tối ưu hiệu suất.

pagespeed-insights-la-gi?

Pagespeed Insights là gì?

Nói một cách khác, công cụ này là một tiêu chuẩn đặc trưng nhằm đánh giá độ thích ứng của website trên các thiết bị thông minh nhằm đảm bảo tốt trải nghiệm của người dùng. Ngoài ra việc đánh giá này còn giúp bạn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên google cho website của mình hay chưa, từ đó giúp đạt được thứ hạng cao trên Top tìm kiếm.

 

pagespeed-cong-cu-tinh-diem-trang-web

Pagespeed công cụ tính điểm trang web

Google Pagespeed Insights đánh giá dựa trên những tiêu chuẩn nào?

Khi đánh giá một trang web có được tối ưu hóa hay không, Pagespeed Insights sẽ dựa trên những tiêu chuẩn cụ thể để đánh giá có tính căn cứ nhất. Những tiêu chuẩn đó bao gồm:

 • Trang web không nên sử dụng redirect ở trang đích
 • Kích hoạt compress dữ liệu trước khi gửi đến trình duyệt.
 • Đẩy nhanh thời gian trả lời trên server một cách nhanh chóng nhất
 • Chức năng lưu trữ bộ nhớ cache được phát triển và mở rộng nhất có thể.
 • Các tài nguyên CSS và Javascript được giải nén toàn bộ trên website.
 • Nén dung lượng hình ảnh giúp giảm dung lượng trang web
 • Cần phải tối ưu hóa chặt chẽ các bước chèn các thư mục CSS vào website
 • Thiết lập một cách rõ ràng, cụ thể về các thứ tự được ưu tiên nội dung trong website của bạn
 • Hủy bỏ chế độ chặn Javascript và CSS trước khi bắt đầu tải trang.
 • Tận dụng tối đa các thuộc tính không đồng bộ trong web

Một khi trang web thỏa mãn đủ được những tiêu chuẩn trên thì mới được coi là một trang web chuẩn mực. Pagespeed Insights tìm ra những tiêu chuẩn nào mà website chưa thỏa mãn. Công cụ này sẽ báo lại tới người dùng giúp tìm ra và khắc phục những lỗi trên nhằm phát triển trang web.

PageSpeed sẽ cung cấp các thông tin gì tới bạn?

Speed Score – Điểm tốc độ

Speed Score là điểm tính tốc độ cho trang web và nó được tính toán nhờ Lighthouse lab.

speed-score-duoc-tinh-toan-can-than-nho-lighthouse-lab

Speed score được tính toán cẩn thận nhờ Lighthouse Lab

Lab Data – Dữ liệu Lab

Dữ liệu Lab luôn luôn dựa trên Lighthouse. Những số liệu này được rút ra từ các thiết bị di động và mạng di động giả lập.

Field Data – Số liệu thực

Nhằm lấy được những thông tin từ những người dùng đã trải nghiệm thực tế trên Chrome trong khoảng 30 ngày. Field data bao gồm hai thành phần chính là First Contentful Paint và First Input Delay.

so-lieu-thuc-cua-trang-web

Số liệu thực của trang web

Opportunities – Các đề xuất được đưa ra nhằm cải thiện trang

Có thể cải thiện thời gian load trang nhờ đưa ra vài đề xuất có giá trị. Khi triển khai đề xuất, người sở hữu web có thể giảm thiểu được kha khá thời gian dành cho việc tải trang.

Một số ví dụ về các đề xuất cải thiện trang

tinh-diem-trong-lighthouse-lab

Tính điểm trong Lighthouse lab

Diagnostics – Chẩn đoán liên quan đến web

Phần Diagnostics cung cấp kiến nghị có giá trị về phương pháp nâng cao Website nhờ việc đưa ra một số công cụ đề xuất hỗ trợ mà bạn có thể sử dụng dễ dàng.

Cách tính điểm PSI

API Lighthouse là công cụ giúp đưa ra kết quả PageSpeed. Tại đó, những điểm số về tốc độ tải trang cũng được đánh giá bởi nó. Đặc biệt nhất là Lighthouse mô phỏng page load tại một môi trường cụ thể.

Chức năng cho điểm của Lighthouse vô cùng chính xác. Nhờ vậy mà ta có thêm hiểu biết về cách tính điểm, đánh giá của PSI:

Lighthouse trả về điểm nằm trong khoảng từ 0 đến 100. Với 0 là điểm số thấp nhất. Điểm 0 thường chỉ ra lỗi còn 100 là điểm cao nhất có thể đạt được của 1 trang web

Google chỉ rõ ràng các mục trong phần Chỉ số của mục Lighthouse’s Performance mới đóng góp vào điểm số. Ngoài ra, các kiến nghị xuất hiện trong Diagnostics và Opportunities thường không có ảnh hưởng đến điểm số.

Trong Lighthouse 6, điểm số được chấm theo 6 tiêu chí chính

 • First Contentful Paint (FCP).
 • Thời gian tương tác.
 • Speed Index.
 • Largest Contentful Paint (LCP).
 • Total Blocking Time.
 • Cumulative Layout Shift (CLS).

Cải tiến hơn so với phiên bản số 5 là phiên bản Lighthouse 6 đã loại đi hai tiêu chí First Meaningful Paint và First CPU Idle. Thêm vào thay là hai mục LCP, Total Blocking Time và CLS.

Điểm số sẽ được biểu thị theo bảng màu dựa trên các khoảng sau:

 • 0 – 49 (chậm): Màu đỏ.
 • 50 – 89 (trung bình): Màu cam.
 • 90 – 100 (nhanh): Màu xanh.

Một website trên Pagespeed Insights cần phải đạt tối thiểu bao nhiêu điểm ?

Đạt được mức điểm tối đa 100/100 để website của mình được đánh giá tốt nhất trên Google chính là mong muốn của tất cả các chủ sở hữu trang web.

Tuy nhiên trên thực tế bạn không cần phải quan tâm quá tới các điểm số trên công cụ. Bởi việc thông báo cho bạn những phần của trang web đang có vấn đề và cần được khắc phục mới là mục đích chính.

Pagespeed ​​Insights có ảnh hưởng đến SEO hay không?

Google Pagespeed sẽ đánh giá một phần độ thân thiện của Web thông qua điểm số Google Pagespeed Insights. Những điểm số này thường không có quá nhiều ảnh hưởng tới vấn đề SEO, nhưng bạn có thể dựa vào đó để đánh giá trải nghiệm cho người dùng tại trang web.

Khi điểm số cao thì khả năng sẽ đẩy thứ hạng của Web lên top đầu tìm kiếm nhiều hơn, tăng độ phổ biến hơn. Dù điểm số Pagespeed không tác động quá nhiều đến SEO nhưng nếu đạt điểm cao, thì trang web của bạn sẽ có thêm nhiều lượt truy cập và thời gian ở lại Web kéo dài hơn.

Kết luận

Không còn quá bất ngờ khi PageSpeed Insights tạo bởi Google là một trong những công cụ đo tốc độ trang đang được sử dụng nhiều nhất không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Qua những thông tin trên, hẳn bạn đã biết lý do tại sao nó được ưa chuộng tới vậy

Mong rằng qua bài viết này bạn đã tìm hiểu được thêm nhiều thông tin về nền tảng  PSI và cách chúng hoạt động. Và có thể vận dụng được một vài tip giúp đạt được điểm số cao.