Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNG NAI: A42, Đ. N9, KP.7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hoà, T. Đồng Nai.

Những điều bạn nên biết về Link Juice

Link juice là một trong những ngôn ngữ thông dụng mà phần lớn chủ sở hữu đều biết. Tuy nhiên để hiểu và nắm bắt rõ về nó thì không phải ai cũng làm được, vì vậy để giúp bạn hiểu hơn về link juice, giải đáp những thắc mắc cũng như phương thức hoạt động của nó, để giúp bạn ngày càng nâng cao và cải thiện website theo hướng tốt nhất. 

link-juice

Link Juice và những điều cần biết

Link juice là gì ?

Link juice là một loại thuật ngữ được sử dụng để nói đến giá trị hay độ manh của một website qua các liên kết nội bộ hoặc liên kết từ bên ngoài. Có thể hiểu nôm na rằng, link juice chính là nguồn sức mạnh được nối nhau và truyền qua nhiều liên kết. Bạn hãy hiểu đơn giản rằng cứ mỗi một liên kết khi nhấp vào dẫn tới website của bạn thì nó tương đương sẽ xuất hiện một link juice, và tương tự khi nhiều liên kết được trỏ tới thì sức mạnh của dòng chảy này sẽ càng tăng mạnh lên.

link-juice

Làm sao để tăng lượng liên kết trỏ về trang của bạn

Vậy làm sao để tăng được lượng liên kết trỏ về trang của bạn?

Có 2 cách trực tiếp và gián tiếp:

Trực tiếp: Bạn có thể áp dụng các chiến lược như chia sẻ tài liệu, sử dụng bài viết có nội dung độc lạ chưa từng được đề cập đến tại bất cứ website nào, sử dụng chiến lược marketing trên mọi phương tiện truyền thông đại chúng…

Gián tiếp: Bằng việc tạo ra các content sáng tạo xuất sắc cho riêng website của mình sẽ giúp website của bạn tăng sức mạnh cũng như tiếp cận nhiều hơn với người sử dụng. Giúp người dùng dễ dàng chia sẻ đến các trang web hay mạng xã hội chung. Điều này sẽ liên kết các trang lại một cách gần gũi, đơn giản hơn.

Vậy link juice hoạt động như thế nào, nguyên lí làm việc ra sao?

Nếu bạn đang sở hữu hai website B và C. Nếu các yếu tố xếp hạng tiêu chí của cả hai là không đổi và khác gì nhau, nhưng trang B có cho mình một liên kết trong khi trang C thì không, thì chắc chắn trang B sẽ có xếp hạng cao hơn trong kết quả của việc tìm kiếm vì link juice mà nó có được từ các web bên ngoài liên kết. Vậy trong trường hợp bên B cũng có một liên kết? Nó còn phụ thuộc vào chỉ số link juice như sau: Nếu website B nhận liên kết từ 7 trang web khác nhau, còn website C chỉ nhận được liên kết từ 6 trang web thôi, có thể thấy rõ ràng B nhận được liên kết từ nhiều trang web hơn C, nên sẽ có nhiều Link Juice hơn được đưa đến B ( tuy nhiên các trang web liên kết đến A và B là có sức mạnh tương đương). Vì vậy B sẽ có khả năng cao hơn trong kết quả của những cuộc tìm kiếm.

link-juice

Nguyên lý hoạt động của link juice

Link juice có từ nhiều nguồn khác nhau

Các trang có chung chủ đề hoặc nội dung liên quan đến website của bạn.

Đến từ các trang có lượt PageRank cao.

Các trang đầu tư về chất lượng nội dung.

Các trang được sáng tạo nội dung do người dùng tạo nên.

Những trang thường xuyên được quan tâm và truy cập nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Link juice sẽ không xuất hiện tại

Không phải ở đâu link juice cũng xuất hiện, link juice không đến từ một vài nơi dưới đây:

  • Các trang đã có sự liên kết đến website riêng của bạn.
  • Những trang có nội dung khác, hoặc không liên quan.
  • Các trang đã có sẵn quá nhiều liên kết ( như liên kết quảng cáo đại trà).
  • Liên kết có tính cước phí.
  • Liên kết từ những trang web có nội dung cẩu thả, không có sự xếp hạng.

Vậy có những cách nào để website của bạn nhận được link juice?

Tạo ra liên kết nội bộ (Internal Link)

Không cần tìm kiếm đâu xa xôi, nguồn tiềm năng lớn nhất đến từ chính trang web bạn sở hữu. Khi bạn mải nghĩ đến những backlink, nhiều chủ sở hữu lại bỏ qua các link juice từ chính website của mình. Hãy thử lên danh sách một vài từ khóa chính và nổi trội mà bạn muốn hướng đến cho trang web của mình. Và tìm lại trong hàng loạt danh sách trang web của bạn chứa những từ khóa ấy, để chọn lọc ra một trang web giá trị nhất nhé.

Công cụ hỗ trợ đắc lực

SEO Review Tools: Giúp bạn tìm ra tên miền và chỉ số PA của trang. Nó còn cho bạn biết được tổng số liên kết trỏ vào trang của bạn. Nó còn cho phép bạn thực hiện việc tra cứu cùng lúc 10 trang.

Open Site Explorer: Đây là công cụ miễn phí, nó giúp bạn kiểm tra và nghiên cứu các liên kết của đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, còn giúp bạn tìm kiếm nguồn backlink và thực hiện so sánh với website của mình.

Lấy link juice

Lượng giá trị của một trang có thể phân bổ đều cho tổng số các liên kết của trang đó. Vì thế bạn cần có hành động xóa đi các Outbound Link mà không cần thiết đến để có thể tối ưu hóa lượng link juice. Bạn có thể sử dụng rel=”nofollow” tag để tránh tối đa việc truyền link juice. Nhưng nó cũng không giúp ích phần nào tăng giá trị của website thông qua các liên kết khác trên trang của bạn.

Link juice được xem như cái cân dùng để đo giá trị, nâng cao thương hiệu, tiếp cận người dùng vì vậy vô cùng quan trọng đối với các chủ sở hữu website. Nó còn đóng 1 phần vai trò giúp cho thứ hạng website của bạn trên Google có vị trí cao. Bài viết của chúng tôi muốn bạn thấy rõ được tầm quan trọng của link juice, giúp bạn phần nào cải thiện và nâng tầm trang web của riêng mình.

biết