Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNG NAI: A42, Đ. N9, KP.7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hoà, T. Đồng Nai.

Link building là gì? Tầm quan trọng của Link building

Trong SEO, Link Building (hay còn gọi là Xây dựng liên kết) đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy Organic Traffic thông qua các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là trong các ngành có tính cạnh tranh cao. Tuy nhiên xây dựng liên kết – Link building là gì? – là câu hỏi mà nhiều SEOer mới bước chân vào nghề  thường đặt ra. Đây là một trong những công việc quan trọng và góp phần lớn vào việc một chiến dịch SEO có thành công hay không. Vậy cụ thể Link building là gì? Và tầm quan trọng của Link building trong SEO là gì? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

>>Xem thêm: dịch vụ seo

Link building – Xây dựng liên kết là gì?

Link building – Xây dựng liên kết là một thuật ngữ trong SEO dùng để chỉ quá trình làm gia tăng các liên kết từ các website khác trỏ về website cần SEO. Một liên kết là cách để người dùng điều hướng giữa các trang trên Internet. Công cụ tìm kiếm sử dụng các liên kết để thu thập dữ liệu web, search engine sẽ thu thập dữ liệu liên kết giữa các trang trên trang web của bạn, chúng sẽ thu thập dữ liệu liên kết toàn bộ trang web. Hoạt động này hướng đến việc đẩy web của bạn lên top cho các từ khóa.

link building là gì

 

Các hoạt động có thể kể đến bao gồm đăng liên kết lên diễn đàn, chia sẻ liên kết trên mạng xã hội, link từ các menu web cùng ngành, link trong bài viết của bạn bè, link trong danh bạ, link từ các trang đánh giá website,…

Xem thêm: Phần mềm chuyển phát nhanh vận tải logistics

3 công việc cơ bản trong việc xây dựng liên kết gồm có:

  • Tạo dựng các liên kết backlink đảm bảo chất lượng.
  • Đẩy mạnh các hoạt động tiếp thị để tăng mức độ phổ biến, kinh doanh và tỷ lệ chuyển đổi của sản phẩm.
  • Tạo quảng cáo trên các website có liên quan.

Link building là một công việc khó khăn nhất trong SEO, phải dành phần lớn thời gian để thực hiện việc này. Vì vậy việc nắm vững kỹ thuật xây dựng liên kết chất lượng cao thực sự giúp bạn làm SEO tốt và cạnh tranh với các đối thủ đang làm SEO như bạn.

Hiện nay, với thuật toán chống spam backlink Google Penguin và các bản cập nhật liên tục của thuật toán này, công việc xây dựng liên kết đang trở nên ngày càng khó khăn hơn cho giới SEO, đặc biệt là những ai theo trường phái spam backlink. Và công việc xây dựng liên kết đang dần trở thành một trong những công đoạn khó nhất trong SEO, và các chiến thuật Link building thành công đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật đối với giới SEOer.

>>Tham khảo: SEO từ khóa

Tầm quan trọng của Link building

Mục đích của link building là gì? Đầu tiên bạn cần phải biết hoạt động của công cụ tìm kiếm, đó là nó sẽ thu thập toàn bộ các liên kết trên trang đồng thời trên các liên kết ngoài trỏ về website của bạn. Công việc này sẽ thông qua đánh giá nội dung liên kết và chất lượng của trang web mà bạn liên kết tới, đồng thời sẽ đánh giá cả các nội dung trên trang. Công cụ Search Engine sẽ giúp bạn nắm được chất lượng tổng quan về trang web thông qua thứ hạng của website trên SERP.

Thứ hạng website của bạn sẽ được cải thiện nếu có càng nhiều các website có chất lượng cao liên kết với trang web . Chính vì thế, để có một thứ hạng cao trên SERP thì bạn cần làm công đoạn link building thật tốt.

link building

Hoạt động này cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng để giúp cho thương hiệu website của bạn quảng bá thương hiệu và thông tin trên web của bạn đến với người dùng. Đồng thời, các nhà quản trị web cũng sẽ thực hiện điều hướng người dùng thông qua các trang web khác nhau trên hệ thống mạng internet toàn cầu.

Các chiến lược xây dựng liên kết thường gặp

link building

Link Earning (Liên kết tự sinh)

Liên kết được tạo ra một cách tự nhiên bởi các trang web khác muốn liên kết đến những nội dung trên website hoặc thương hiệu website. Chiến thuật xây dựng liên kết này không quá đòi hỏi phải có nhiều tác động từ SEO. Thay vào đó, website sẽ tập trung vào việc tạo ra một lượng lớn nội dung riêng biệt và có chất lượng, đồng thời gia tăng nhận thức cho người dùng về thương hiệu website cũng như các nội dung trên trang. 

Tự tạo các liên kết

Chiến lược tạo các liên kết với hàng trăm nghìn các trang web khác nhau thông qua các chữ ký diễn đàn, ý kiến trên blog, hoặc hồ sơ người dùng,… Mặc dù các liên kết này có thể đem lại giá trị không cao, tuy nhiên, nó vẫn có một vai trò quan trọng trong việc gia tăng độ phổ biến của domain và vẫn hữu ích đối với một số trang web. Hiện nay, các công cụ tìm kiếm đã và đang tiếp tục giảm giá trị loại liên kết này xuống, và gia tăng các hình phạt cho các website spam link. Vì vậy, việc sử dụng chiến lược này nên được xem sét một cách thật cẩn trọng.

>>Xem thêm: Công ty seo

Chia sẻ lợi ích để tạo liên kết

Đây là một cách tạo backlink khá phổ biến và hiệu quả hiện nay với các hình thức: trao đổi backlinks, mua backlinks, hoặc đăng một số bài của website lên các trang chia sẻ thông tin công cộng,… Hiện nay, Google đang gia tăng các biện pháp thắt chặt bộ lọc của mình để sáng lọc các website trao đổi link hoặc có các hình thức spam link theo tình trạng tương tự. Vì vậy, so với chiến lược đầu tiên, chiến lược link building này tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn.