Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNG NAI: A42, Đ. N9, KP.7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hoà, T. Đồng Nai.

Tìm hiểu keyword cannibalization là gì ?

Nếu như bạn đã từng là SEOer thì chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với khái niệm ăn thịt từ khóa hay còn gọi keyword cannibalization. Hoặc nếu bạn còn đang trong quá trình tìm hiểu về câu hỏi keyword cannibalization là gì? Thì bài viết này có lẽ sẽ phù hợp với câu hỏi bạn đang tìm kiếm. Bên cạnh giới thiệu về khái niệm của hiện tượng này thì chúng tôi còn cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hơn về keyword cannibalization. Đặc biệt là cách khắc phục về hiện tượng keyword cannibalization. Hãy theo dõi hết bài viết này của CIT SEO để hiểu hơn và dễ dàng khắc phục tình trạng này.

keyword-cannibalization-la-gi

Keyword Cannibalization là gì?

Định nghĩa của keyword cannibalization 

Keyword cannibalization là gì? Keyword cannibalization tức là bạn đang gặp tình trạng từ khóa của bạn đang bị ăn thịt, thủ phạm có lẽ bạn sẽ không ngờ tới lại là chính các trang khác của website doanh nghiệp bạn. Nói cách dễ hiểu hơn, thì ở trang web của bạn đang cho đăng tải những từ khóa, nội dung giống nhau hay tương tự rải rác trên các trang web của bạn. Điều này khiến cho các công cụ tìm kiếm như Google khó có thể phân biệt được nội dung nào được xếp hạng cao hơn. 

Cũng như đôi khi sẽ có khả năng Google đưa những trang web mà mình không ưu tiên thì sẽ được đưa lên các hạng mục cao hơn và ngược lại. Vì bạn gây ra hiện tượng ăn thịt từ khóa điều này đồng nghĩa với việc bạn đang không cho Google thấy được thẩm quyền đối với website của bạn đối với việc truy vấn mục tiêu. Thay vào đó, bạn đang khiến cho Google phải cân nhắc và lựa chọn những trang web của chính bạn phải phù hợp nhất với từ khóa. Vậy keyword cannibalization sẽ ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

keyword-cannibalization-la-gi

Định nghĩa về Keyword Cannibalization là gì?

Những ảnh hưởng của keyword cannibalization đến SEO?

Việc rơi vào tình trạng ăn thịt từ khóa đồng nghĩa với việc bạn đang tự cạnh tranh với chính mình trên chính website của mình trên bảng xếp hạng từ khóa của Google. Như đã nói ở trên việc cạnh tranh như vậy thật sự không tốt vì khả năng Google sẽ không thể đưa những trang web mà bạn ưu tiên lên hàng mục đầu tiên, mà có thể chọn những website bạn không chau chuốt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, việc không thể phân biệt những từ khóa giống nhau cũng sẽ khiến Google cho kết quả tồi tệ hơn là cả hai trang web được xếp thứ hạng thấp. Cho dù người đọc phân biệt được rõ cả hai nội dung thì Google vẫn không thể phân biệt được nội dung bài nào quan trọng hơn. Vậy nên, để bài viết có những từ khóa tương đối như nhau thì cả hai trang đều bị đánh giá thấp như nhau.

keyword-cannibalization-la-gi

Keyword Cannibalization ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Cách để nhận biết keyword cannibalization là gì?

Vậy làm cách nào để nhận biết tình trạng keyword cannibalization?. Đầu tiên, chúng ta bấm tìm kiếm một từ khóa nào đó, sau đó nếu bạn thấy được trên bảng xếp hạng xuất hiện cùng lúc nhiều kết quả  của cùng một domain, điều đó cho thấy trang web của bạn đã dính phải keyword. 

keyword-cannibalization-la-gi

Nhận biết keyword cannibalization như thế nào?

Các bước để xử lý tình trạng tranh chấp từ khóa

Để giải quyết tình trạng ăn thịt từ khóa lẫn nhau trên trang web thì bạn cần phải làm theo các bước như sau:

Bước đầu, bạn phải thống kê lại tất cả các nội dung xoay quanh từ khóa bạn chọn qua cú pháp site:search. Sau đó, Google sẽ hiển thị tất tần tật những trang cũng như các bài viết trên trang website của bạn có liên quan đến chủ đề bạn đang cần tìm kiếm. Lúc đó, bạn sẽ  có tất cả những vấn đề xoay quanh từ khóa xuất hiện trên website của bạn. Đó là cách đầu tiên gọi là Audit nội dung.

Tiếp tục bạn có thể theo dõi, phân tích hiệu quả theo cách này. Bước đầu bạn vào Google search console à Performance. Tiếp đến, tại thanh Filter chọn Query rõ bấm gõ từ khóa bạn muốn vào. Google search console cho tất cả những truy cập chứa hai từ keyword và research, nó sẽ giúp bạn có được hai thông tin quan trọng sau:

  • Thông tin đầu tiên là danh sách các từ khóa mà website của bạn được hiển thị trên trang kết quả và lượng truy cập tìm kiếm cho các từ khóa đó.
  • Thông tin thứ hai là danh sách trang nhận được tất cả lượng traffic và lượng traffic mà mỗi trang nhận được.

 Bước cuối cùng, bạn phải lựa chọn giữ hay bỏ bớt nội dung. Với mỗi bạn bài, bạn phải đánh chọn lọc xem chúng có chứa những thông tin tương tự nhau để có thể gộp lại thành một bài được không. Tiếp đó redirect những bài post và trang bạn đã xóa. Thêm vào đó, bạn cần để ý các bài có chứa long-tail (từ khóa dài) nhưng lại không xếp hạng cho keyword research thì bạn vẫn nên giữ lại và redirect chúng đến những bài quan trọng hơn. 

Kết luận

Với sự phát triển hiện đại của mảng truyền thông trên internet như hiện nay, nếu như bạn đang có mục tiêu thiết lập một trang website có thể tránh được tình trạng keyword cannibalization này. Bởi vì website càng lớn thì nội dung càng dày đặc, vậy nên việc gặp phải keyword là điều không tránh được. Còn nếu bạn đang gặp phải tình trạng này thì mong rằng bài viết này sẽ cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể khắc phục được vấn đề đó. Chúc bạn làm thật tốt.

ˌkanəbələˈzāSH(ə)n

Ăn thịt người