Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNG NAI: A42, Đ. N9, KP.7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hoà, T. Đồng Nai.

Duplicate content là gì? Nguyên nhân – Ảnh hưởng – Cách xử lý

Duplicate content – nội dung trùng lặp thường thấy trên những website khác nhau, khiến nhiều người sở hữu cảm thấy không hài lòng, khi phần lớn những lỗi này xảy ra do lỗi kỹ thuật hoặc vô ý. Vì vậy, bạn nên biết cách khắc phục để biến trang web của bạn trở nên tốt hơn khác biệt hơn so với các đối thủ khác.

Vậy duplicate content là gì?

duplicate-content

Những điều cần biết về duplicate content

Duplicate content là nội dung giống y hệt hoặc gần giống đã xuất hiện trên nhiều nơi trên nội bộ hoặc bên ngoài website. Nó có thể xảy ra và thường tồn tại trên một trang web hay tên miền nào đó. Tuy nhiên , phần lớn các duplicate content này đều xảy ra do vô tình hoặc do việc lỗi của kỹ thuật khi thực hiện và điều này là không nên chút nào. Ví dụ như việc bạn đăng một bài giới thiệu sản phẩm trên www, sau đó lại tiếp tục đăng lên page nào đó hoặc nhiều website khác, thì đây chính là nội dung trùng lặp.

Duplicate content sẽ gây ra những hệ lụy gì?

duplicate-content

Duplicate content là gì?

Xuất hiện những URL ngoài mong muốn trong khi tìm kiếm

Có nhiều trường hợp khi Page với nội dung y nhau lại cùng xuất hiện trên URL khác nhau. Nếu URL số 1 gần gũi với người dùng thì những URL tiếp theo sẽ thêm 1 vài ký tự không rõ ràng và khá dài. Thường thì link số 1 sẽ được ưu tiên hiển thị trong kết quả tìm kiếm, nhưng Google có thể không chọn hiển thị link này để lọt Top mà chọn những link dài còn lại. Điều đó có thể dẫn đến iệc link ban đầu sẽ bị thay thế bởi những URL không mong muốn.Những URl này sẽ được xem là không thân thiện vì dài và chứa những ký tự khó nhìn không rõ ràng, khiến người dùng e ngại khi nhấp vào, dẫn đến lượng truy cập có thể bị giảm đáng kể.

Việc thu thập thông tin sẽ bị kéo theo

Qua việc thu thập thông tin Google sẽ quét và hiểu những nội dung mới trên website của bạn. Được hiểu nôm na rằng chúng sẽ lần theo những liên kết có sẵn từ các trang đã có đến những trang mới khác. Google cũng sẽ thu thập lại các dữ liệu của trang cũ để xem có thay đổi gì hay không. Vậy khi Duplicate content thì quá trình thu thập thông tin sẽ bị ảnh hưởng tới mức như nào? Vì mức độ trùng lặp mà Google sẽ chậm trễ hơn trong việc thu thập dữ liệu các trang mới hay những dữ liệu của bạn.

Ranking bị tổn hại khi nội dung được phân phối nhiều

duplicate-content

Hệ lụy mà duplicate content gây ra

Khi bạn để một trang web nào đó xuất bạn lại nội dung của bạn thì được gọi là phân phối nội dung. Hoặc các trang web sẽ lấy nội dung của bạn và xuất bạn lại khi chưa có sự cho phép. Khi rơi vào cả hai trường hợp này sẽ gây ra việc nội dung của bạn bị trùng lặp trên nhiều tên miền khác nhau, nhưng thường việc trùng lặp này sẽ không gây ảnh hưởng trừ khi chỉ số ranking cao hơn trang web với nội dung gốc của bạn. Vì nó sẽ không mang lại lợi ích gì cho bạn, mà còn có khả năng gây bất lợi, thì bạn nên xem xét việc yêu cầu trang web đó gỡ bỏ nội dung.

Một vài nguyên nhân gây nên duplicate content?

Mặc dù đa phần không ai muốn nội dung của bản thân bị trùng lặp, nhưng việc này vẫn xảy ra thường xuyên, vậy nguyên nhân dẫn tới do đâu? Thử tìm hiểu qua:

Tính năng filter

Thường các trang web thương mại điện tử sẽ sử dụng filter tương đối nhiều. Tính năng này sẽ gắn thêm các tham số vào cuối URL. Cứ ở mỗi bộ lọc lại gắn thêm một tham số khác nhau thì chắc chắn kết quả cho ra sẽ dẫn đến rất nhiều nội dung trùng lặp hoặc tương đối giống nhau.

URL chứa dấu gạch chéo và ngược lại

Google không coi URL có chứa dấu gạch chéo và không chứa dấu gạch chéo là giống nhau. Để kiểm tra thử, bạn có thể thử load lại trang với dấu gạch chéo ở cuối URL với không có dấu gạch chéo:

Nếu URL không chứa dấu gạch chéo “/” vẫn chuyển tới URL có chứa dấu gạch chéo “/” thì đây sẽ không được gọi là duplicate.

Nhưng nếu cả  hai URL không chứa dấu gạch chéo ”/” và URL chứa dấu gạch chéo “/” cùng truy cập được, thì đây chính là duplicate sẽ dẫn đến vấn đề nội dung trùng lặp.

Nếu dính duplicate content thì cách xử lý tốt nhất là như thế nào?

duplicate-content

Cách khắc phục khi dính duplicate content

Nếu biết được cách khắc phục, bạn có thể dễ dàng giải quyết các vấn đề liên quan đến duplicate content.

Phân chia từng nội dung cho từng nền tảng một cách hợp lý

Hãy chắc chắn rằng tại mỗi trang web, bài viết sao chép nội dung có gắn Backlink dẫn tới bài viết gốc của bạn. Bạn cũng có thể đưa ra yêu cầu đối với những người dùng nội dung của bạn sử dụng Meta Noindex để ngăn được phần nào các công cụ tìm kiếm chỉ mục nội dung của họ.

Tránh tối đa việc các nội dung tương tự như nhau

Nếu bạn quản lý nhiều trang khác nhau, hãy nghĩ đến việc mở rộng hơn các trang hoặc gộp chung lại thành một. Ví dụ như khi bạn đang sở hữu một website villa với nhiều trang riêng biệt cho hai căn villa, nhưng thông tin lại có phần tương đối đến giống nhau ở cả hai trang đó. Vậy thì lúc này, bạn nên hợp nhất thành một trang về cả hai căn villa, hay cách khác bạn có thể tạo nội dung riêng biệt, mở rộng mỗi trang chỉ chứa nội dung về mỗi căn villa.

Thay đổi và đề cao nội dung gốc, mới hơn và có thẩm quyền

Để khắc phục lại các nội dung trùng lặp sẽ dựa vào kỹ năng của bạn. Google luôn tập trung vào những nội dung chất lượng cao, phù hợp với phần lớn yêu cầu của người dùng, bạn phải để lại ấn tượng và chất lượng về dài.

Kết luận 

Khi đã hiểu được duplicate content là gì, và nó ảnh hưởng như thế nào đối với website của bạn, sẽ giúp bạn tránh được việc nội dung trùng lặp, mặc dù nó không quá gây hại nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên thử và biến nó trở thành một chiến lược khả thi. Bạn cần kịp thời phát hiện và loại bỏ chúng.