Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNG NAI: A42, Đ. N9, KP.7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hoà, T. Đồng Nai.

Web 2.0 là gì? Những thông tin bạn cần biết

Web 2.0 là gì?” Câu hỏi mà nhiều người đam mê internet và muốn hiểu rõ hơn về sự phát triển của web trong kỷ nguyên công nghệ hiện tại trả lời được . Để trả lời cho câu hỏi đó, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây với các thông tin cơ bản về web 2.0.

Web 2.0 là gì?

web-2.0

Web 2.0 là gì?

Tim O’Reilly đã từng nói: “Web 2.0 là cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp máy tính do việc chuyển sang nền tảng internet và cách thức để khai thác, sử dụng chúng”. Hay nói một cách chính xác hơn, web 2.0 là khái niệm để chỉ những mã nguồn website có tính mở và có sự tương tác giữa các người dùng từ đó giúp người dùng có nhiều quyền hạn hơn và dễ tiếp cận với thông tin hơn.

Web 2.0 đơn giản là 1 phiên bản tối ưu hơn, mang tính xã hội và hội nhập hơn web 1.0. Ý tưởng đằng sau web 2.0 đề cập tới kiến trúc hướng web, ứng dụng web và các mạng xã hội. Nó nhắc đến việc thay đổi, cập nhật và sử dụng bởi chính người dùng mà không làm ảnh hưởng đến quá trình kỹ thuật ban đầu của nhà sản xuất.

Web 2.0 mang đến những lợi ích gì cho chúng ta?

 • Sử dụng ở bất kì thời gian và địa điểm nào.
 • Phương tiện truyền thông phong phú và đa chiều.
 • Dễ dàng làm quen và sử dụng (có thể sử dụng mà không cần đến kiến thức nền).
 • Tạo ra cộng đồng học tập và làm việc năng động, hiệu quả.
 • Tất cả mọi người đều đóng vai trò là một tác giả và một độc giả. Mọi chỉnh sửa đều được lưu trữ và đăng tải như cách bạn mong muốn.
 • Thân thiện với người dùng.
 • Cập nhật gần như ngay lập tức, giúp người dùng có thêm nguồn thông tin để khai thác.
 • Cung cấp cuộc trò chuyện chân thực, hiệu quả gần như tương đương với các cuộc trò chuyện trực tiếp.

Web 2.0 và các tính năng chính

web-2.0

Web 2.0 và các tính năng chính

Sự xuất hiện của công nghệ Web 2.0 đã tạo nên một đột phát triển mạnh mẽ của web bởi nó sở hữu những tính năng tuyệt vời như:

Thông tin được phân loại hoàn toàn miễn phí

Với chức năng này Web 2.0 cho phép người dùng phân loại và tìm kiếm thông tin như gắn thẻ hình ảnh, trang web hoặc liên kết.

Trải nghiệm phong phú hơn

Web 2.0 cho phép người dùng có thể nhấp chuột vào hình ảnh để nhìn chi tiết hình ảnh hoặc biết thêm thông tin được đính kèm trong ảnh.

Sự tham gia của người dùng 

Thông tin sẽ được trao đổi một cách linh động giữa webmaster và người dùng thông qua các đánh giá, bình luận. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tạo ra nội dung hoàn toàn mới.

Ví dụ nổi bật nhất đó là Wikipedia, bách khoa toàn thư mở tự do mà bất cứ ai cũng có thể sửa bài đăng hoặc tải bài viết lên.

Phần mềm phát triển dưới dạng SaaS

Web 2.0 phát triển các giao diện lập trình ứng dụng API nhờ vậy mà nó cho phép sử dụng tự động web hoặc phần mềm.

7 nguyên tắc của web 2.0

Theo Tim O’Reilly – người đặt ra khái niệm của web 2.0, 7 nguyên tắc của web 2.0 lần lượt như sau:

 • Nền tảng web: Phần mềm chạy như một dịch vụ trên web (Google), chứ không phải trên máy tính (Netscape).
 • Khai thác kiến thức, trí tuệ của tập thể: Tổng hợp thông tin từ nhiều người dùng hơn là một vài chuyên gia (cộng đồng người đánh giá của amazon, việc Google sử dụng các liên kết để thúc đẩy các thuật toán tìm kiếm của nó, wikipedia cho phép người dùng thêm và sửa đổi thông tin).
 • Dữ liệu sẽ trở thành độc nhất, đặc biệt nhất: Một số trang web, trang chủ có những dữ liệu chuyên biệt và độc quyền của riêng trang đó (Dữ liệu bản đồ của NavTeq, dữ liệu sản phẩm của shopee, amazon,…).
 • Sự chấm dứt của việc thay thế các ứng dụng, phần mềm theo chu kỳ: Giờ đây chỉ cần các bản cập nhật, nâng cấp và cải tiến thì các phần mềm cũ sẽ có thể hoạt động tối ưu và bắt kịp xu hướng ngay lập tức.
 • Mô hình phần mềm nhẹ: Cách thức phát triển cơ bản, dễ dàng làm cho việc tái sử dụng dễ dàng hơn bao giờ hết (Giao diện bản đồ đơn giản của Google).
 • Phần mềm sử dụng trên nhiều loại thiết bị khác nhau: iTunes, iPods,….
 • Trải nghiệm người dùng phong phú: Giao diện người dùng thân thiện, năng động phá bỏ mọi khoảng cách giữa người với người, giữa người với web.

Điều quan trọng là những nguyên tắc này mang tính mô tả chứ không phải là đề ra. Chúng là những phản ánh của Tim về điều gì đã làm nên thành công của các trang web chứ không phải là một tập hợp các hướng dẫn về những gì tạo nên một Web 2.0. Chúng đã tạo nên một tuyên bố thuyết phục, khách quan về khái niệm của web 2.0.

Một số trang web 2.0 phổ biến

web-2.0

Một số trang web 2.0 phổ biến

Theo eBizMBA, sử dụng lưu lượng truy cập của Inbound Links, Alexa Rank, and U.S có thể tạo nên bảng xếp hạng các trang web 2.0 nổi tiếng. Một số trang web phổ biến có thể kể đến là:

 • Youtube: Một nền tảng chia sẻ video trực tuyến cho phép người dùng tải lên, xem, chia sẻ, thêm vào danh sách phát, báo cáo và nhận xét về video,…
 • Wikipedia: Bách khoa toàn thư mở và tự do cho phép người dùng sửa đổi và đăng tải thông tin.
 • Craigslist: Trang web quảng cáo được phân loại của Mỹ với các phần dành cho công việc, nhà ở, để mua bán, các mặt hàng mong muốn, dịch vụ,……
 • Photobucket: Dịch vụ in ấn, lưu trữ, chỉnh sửa và chia sẻ hình ảnh trực tuyến.
 • Flickr: Mạng xã hội dành cho các nhiếp ảnh gia chia sẻ các tấm ảnh chất lượng cao.
 • WordPress: Một hệ quản trị nội dung mã nguồn mở miễn phí để thiết kế các website,…
 • Twitter: Mạng xã hội có chức năng tương tự như Facebook.

Kết luận

Qua bài viết trên, hẳn bạn đọc đã hiểu một cách khái quát về web 2.0 là gì và những lợi ích, ý nghĩa nó đem lại cho người dùng nói riêng và các doanh nghiệp, công ty nói chung. Không những vậy, bạn còn có thể tìm kiếm những trang web 2.0 cần thiết cho nhu cầu của bản thân mình.