Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNG NAI: A42, Đ. N9, KP.7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hoà, T. Đồng Nai.

Sitemap.xml là gì? Nó giúp ích cho SEO như thế nào

Khi thiết kế một website, bạn sẽ có lúc gặp khó khăn với những thủ thuật và thuật ngữ. Trong SEO, sitemap là một công cụ rất quan trọng giúp đỡ rất nhiều trong việc đưa trang web của bạn tiếp cận gần hơn tới người dùng. Vậy Sitemap.xml là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn có nhiều thông tin hữu ích về sitemap.xml cũng như cách tạo lập một sitemap hiệu quả.

sitemap.xml-la-gi

Sitemap.xml là gì

Định nghĩa về sitemap.xml ?

Sitemap, sơ đồ của một trang web, gồm những tệp XML có chứa tất cả các đường dẫn (URL) của một trang web. Sitemap cũng có thể chứa các siêu dữ liệu bổ sung cho mỗi đường dẫn và thông báo cho bạn mỗi khi nó được cập nhật.

Qua đó mà các công cụ tìm kiếm sẽ có thể thu nhập và xử lý thông tin chính xác, nhanh chóng hơn.

Chức năng của sitemap là phương tiện để quản trị viên của trang web đó thông báo về các nội dung đã có sẵn trên web cho các công cụ tìm kiếm giúp việc thu thập thông tin của website diễn ra một cách hiệu quả hơn. Bên cạnh đó sitemap còn giúp cập nhập thay đổi trên trang web của bạn, ví dụ như thêm một trang mới hay thay đổi website hiện tại.

XML Sitemap được xem như là tấm bản đồ của trang web, dành riêng cho việc giúp đỡ các công cụ tìm kiếm hoạt động hiệu quả. Việc tạo ra XML Sitemap giúp bạn khai báo cấu trúc của website, những nội dung của trang sẽ được lưu lại tần suất cập nhật và trang nào được ưu tiên hiển thị trên đầu kết quả tìm kiếm.

Đây là công đoạn quan trọng mà khi tạo lập một trang web mới, bạn cần chú ý thực hiện nếu muốn website của mình nhận được nhiều đánh giá tích cực.

Tại sao cần có XML Sitemap cho mỗi trang web?

Mỗi trang web cần có XML Sitemap để được xếp hạng trong SEO, dù là lớn hay nhỏ. Sở hữu XML Sitemap cho trang web của bạn giúp Google có thể truy xuất được các bài viết một cách nhanh chóng.

Sử dụng Sitemap sẽ không chắc chắn được việc liệu website của bạn có được xuất hiện trên công cụ tìm kiếm hay không. Nhưng thay vào đó nó giúp cho công cụ tìm kiếm xử lý nội dung và dữ liệu được lưu trên trang web của bạn chính xác hơn.

Bên cạnh đó, các công cụ tìm kiếm còn hiểu rõ được cấu trúc trang web và thu thập dữ liệu trên trang web một cách nhanh chóng. Đặc biệt là các website chuyên nghiệp có quy mô lớn, lượng lưu trữ lớn và cả các website mới được tạo lập. 

tai-sao-can-co-xml-sitemap

Tại sao cần có XML Sitemap

Cách để tạo Sitemap XML cho website

Một sitemap tốt sẽ dẫn tới mọi vị trí trên trang web. Qua đó mà người dùng có thể tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng. Vì vậy mà các thành phần không thể thiếu của sitemap bao gồm: chú thích ngắn gọn về trang web, các từ khoá cơ bản trong các đường link để kết nối tất cả các trang trên website.

Có rất nhiều phần mềm hỗ trợ làm sitemap như Yoast SEO, SiteMap, WordPress. Nhưng muốn có sitemap hoạt động hiệu quả nhất vẫn nên tạo trực tiếp trên internet. Cách thức vô cùng đơn giản và không mất nhiều thời gian lại được nhiều SEOer yêu thích sử dụng.

Bạn chỉ cần có:

 • Trang web vẫn đang được vận hành
 • Notepad++ để điều chỉnh, cài đặt các thông số Priority cho các đường dẫn link theo ý muốn của bạn
 • Nếu là các website lớn tầm 500 trang, nên chuẩn bị mạng internet có đường truyền và kết nối ổn định. Trường hợp website có nhiều hơn 500 trang thì phải mất phí để tạo tài khoản. 

Bước 1: Truy cập http://www.xml-sitemaps.com/

Bước 2: Điền các thông số như bên dưới:

 • Starting URL: Gõ địa chỉ trang web của bạn vào
 • Change frequency: Chọn daily (Ngoài ra bạn cũng có thể chọn thông số khác sao cho phù hợp)
 • Last modification: Nhấp chọn Use Server’s Response 
 • Priority: Chọn chế độ Automatically calculated priority (tự động)
cach-de-tao-sitemap-xml-cho-website

Cách để tạo Sitemap XML cho website

Tiếp đến, bạn nhấn vào nút Start rồi chờ cho nó load xong. Nếu website của bạn đơn giản, ít trang thì bước này sẽ rất nhanh. Còn nếu là website có cấu trúc phức tạp và nhiều trang thì bước này sẽ tốn nhiều thời gian hơn một chút. Khi hoàn tất, sẽ có 1 list các file sitemap được gửi đến cho bạn. Nhưng bạn chỉ cần chú ý đến 4 file quan trọng gồm: sitemap.xml, ror.xml, sitemap.html và urllist.txt

Bước 3: Download file XML

 • Dùng công cụ Notemap++ mở file sitemap.xml, set thông số Priority cho các đường link dẫn tùy theo ý muốn của bạn. Nếu URL nào quan trọng hơn thì nên chỉnh thông số cao điểm hơn, thông số tối đa là 1.0 và tối thiểu là 0.1

Bước 4: Up file XML lên trang web bằng cpanel hoặc filezilla.

Bước 5: Truy cập công cụ Google Webmaster Tools để cập nhật sitemap vừa mới tạo.

Những điều cần lưu ý khi tạo Sitemap

 • Sơ đồ trang web nên có cấu trúc tương quan với hệ thống của website. 
 • Tránh việc dùng đồ họa khi tạo sitemap.
 • Khi tạo sitemap nên để ý sao cho tương ứng với thiết kế của trang web.
 • Nên đặt đường URL tới Sitemap trên main page của trang web hoặc ở vị trí dễ nhìn thấy, thuận tiện cho người dùng sử dụng dễ dàng mỗi khi cần thiết. 

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin về SEO cũng như XML Sitemap. Hy vọng những kiến thức này đã giải đáp thắc mắc của bạn và sẽ giúp ích cho công việc của bạn trong tương lai. Chúc bạn thành công trong việc tạo lập sitemap cho trang web của riêng mình.