Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNG NAI: A42, Đ. N9, KP.7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hoà, T. Đồng Nai.

Định nghĩa Schema.org là gì? Đóng vai trò như thế nào đối với người dùng?

schema.org có lẽ là thuật ngữ tin học quá đỗi quen thuộc với các bạn lập trình viên hay các bạn làm SEO, nó đóng vai trò quan trọng tất yếu của mọi trang web hiện nay. Không chỉ thể hiện tính chuyên nghiệp, cẩn thận của page mà những dụng cụ điều hướng này còn mang lại cho người dùng nhiều công dụng tiện ích nữa. Nếu muốn biết thêm thông tin thì cùng ad đọc tiếp bài viết “schema.org là gì” ngay đi nào. 

Định nghĩa Schema.org là gì?

schema.org-la-gi

Schema.org là gì?

Schema.org có thể hiểu là một dạng dữ liệu t lập trình theo một lối nhất định, giúp cho các công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu và đưa ra những nội dung website quan trọng của bạn từ đó có thể đưa ra những kết quả chính xác, đưa ra những giải pháp đúng đắn cũng như giúp nó tăng lượt truy cập nhiều hơn.

Schema có tác dụng gì?

Đối với bộ máy tìm kiếm

Giúp các cỗ máy tìm kiếm dễ dàng hiểu được nội dung trên website của bạn để từ đó hiển thị những thông tin quan trọng, đưa ra các kết quả tìm kiếm phù hợp hay hơn thế nữa là đề xuất bài viết lên thanh đề xuất mang lại hiệu quả cao hơn. Tăng lượt truy cập cho trang web của bạn.

schema.org-la-gi

Vai trò quan trọng của schema

Tác dụng với người dùng

Giúp cho các website trở nên ấn tượng và thu hút người đọc. Cung cấp, mang lại chính xác những thông tin mà người dùng cần hiển thị, hay đang tìm kiếm. Thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn khi làm website.

Cách kiểm tra Schema Markup

Để chắc chắn rằng một website đã có Schema Markup hay chữ và để biết được dữ liệu cấu trúc đang gặp vấn đề gì. Sử dụng ngay công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc GG là cách đơn giản nhất và làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào công cụ GG, tiếp theo nhập link mà bạn muốn kiểm tra vào mục tìm URL và chạy thử.

Bước 2: Sau khi quá trình nạp và phân tích đã hoàn tất thì tiếp sau đó hệ thống sẽ trả về cho bạn thông tin các dữ liệu có cấu trúc trong URL. Dữ liệu càng nhiều thì site của bạn có cấu trúc tốt và các công cụ tìm kiếm dễ hiểu nội dung.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý mục cảnh báo và lỗi, nếu xuất hiện dấu hiệu cảnh báo hoặc lỗi, hãy tìm ra lý do bằng việc click vào từng mục để xử lý.

Một số schema phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là một số loại schema phổ biến mà ad muốn cập nhật và giới thiệu cho các bạn, cùng tham khảo nhé!

schema.org-la-gi

Một số schema phổ biến hiện nay

Breadcrumbs Schema Markup 

Đây có lẽ là thuật ngữ không quá xa lạ với các bạn làm SEO hay các bạn thường làm việc với web. Loại schema thường xuất hiện ở đầu trang, là một link văn bản nhỏ cho phép người dùng biết được vị trí hiện tại của mình trên website. Nó cũng giúp google hiển thị các chuyên mục của Web, hoặc vị trí page trên kết quả của thanh tìm kiếm. 

Schema Article

Thường xuất hiện ở những trang báo. Các công cụ tìm kiếm thông qua Schema Article mà có thể hiểu bài viết của bạn 1 cách dễ dàng và nhanh chóng. Qua đó, các bài đăng của bạn sẽ có cơ hội nhiều hơn để xuất hiện trong những danh mục nổi bật hàng đầu trên thanh đề xuất.

Review Schema

Đúng như tên gọi, Review Schema đưa ra cho bạn 1 thứ tự xếp hạng hay đánh giá cho một trang web nào đó. Nếu bạn chưa thiết lập đánh dấu lược đồ, ad đề xuất bạn nên sử dụng nó ngay vì việc này làm tăng tỷ lệ nhấp đáng kể cho trang web của bạn.

Local Business Schema

Đây là loại schema giúp cho công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn trong việc xác định các loại hình kinh doanh hay sản phẩm của trang web đó. 

Bên cạnh đó Local Business Schema còn có chức năng giúp danh sách Google My Business của bạn trở nên đa dạng, phong phú và nhiều chi tiết hơn. Đồng thời, nó cũng giúp tối ưu hóa site theo mô hình Local SEO.

Recipe Schema 

Đây sẽ là 1 dụng cụ tuyệt vời nếu bạn đang sở hữu một website chuyên làm về cung cấp công thức ( như làm đẹp, bếp núc,…) Recipe Schema sẽ giúp bạn hiển thị nguyên liệu cần chuẩn bị, các bước sơ chế , thời gian nấu ăn, chế biến,… để độc giả xem trước khi mở trang.

Product Schema 

Product Schema giúp công cụ tìm kiếm hiển thị các thông tin chi tiết về sản phẩm mà bạn đăng tải như giá cả, đánh giá xếp hạng của người dùng, thời gian sản xuất, bảo quản, hạn sử dụng,… Qua đó mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất. 

Person Schema Markup 

Với mục đích giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về đối tượng, người chịu trách nhiệm nội dung trên website. Nhưng trước hết, bạn cần sử dụng đánh dấu lược đồ nếu muốn dùng đến Person Schema Markup nhé.

Course Schema 

Nhằm hiển thị các thông tin khóa học cụ thể là tên khóa học, giáo viên, học phí, ngày giờ bắt đầu – hết hạn,… giúp thu hút các học viên tiềm năng chỉ qua việc tìm kiếm trên thanh công cụ của google.

Service Schema 

Là dụng cụ hỗ trợ công cụ tìm hiểu được các dịch vụ mà cơ quan của bạn đang kinh doanh dễ dàng. Cũng từ đó hiển thị Website 1 cách chính xác hơn cho nhu cầu của người dùng.

Book Schema

Với mục đích thể hiện đầy đủ thông tin chi tiết về sách ( bao gồm tên, năm xuất bản, tác giả, công ty xuất bản,…). Vô cùng tiện lợi cho các nhãn hàng hay doanh nghiệp kinh doanh về sách ( thư viện, nhà sách,…)

Job Posting Schema

schema.org-la-gi

Các loại schema phổ biến hiện nay

Đúng như tên gọi, Job Posting Schema cho phép xuất hiện các tin tuyển dụng của doanh nghiệp trên Google ( bao gồm các thông tin chi tiết về công việc, tiêu chí, hồ sơ,…) giúp người xin việc dễ dàng chọn lọc thông tin cũng như có nhiều khả năng thu hút ứng viên đăng ký.

Hướng dẫn cách cài đặt Schema cho WordPress đơn giản

? Bước 1: chọn mục Plugins – Add New tại giao diện admin, sau đó gõ từ khóa Schema

? Bước 2: Click vào nút Install Now để cài đẳ sau khi tìm được Schema Plugin

? Bước 3: Sau khi kích hoạt thành công, đến mục Schema – Settings

? Bước 4: Điền thông tin như About Page, upload logo, Contact Page,…

? Bước 5: Đến mục Schema – Types chỉ định loại Schema sẽ thêm vào

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà ad tổng hợp được. Mong rằng nó hữu ích với bạn cũng như giúp bạn giải đáp được hết những thắc mắc về vấn đề schema.org là gì?, cấu trúc của nó gồm những thành phần nào hay những tác dụng của nó cũng như là một số schema phổ biến,…để từ đó giải quyết được những vấn đề của mình. Cảm ơn bạn đã xem!