Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNG NAI: A42, Đ. N9, KP.7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hoà, T. Đồng Nai.

Robot.txt và những điều bạn nên biết cho riêng mình

Robot.txt sẽ giúp cho bạn thu thập các dữ liệu của các công cụ tìm kiếm, đồng thời biết được khả năng thu thập dữ liệu từ những trang hoặc tệp trên website của bạn. Trong bài viết này CIT sẽ chia sẻ đến bạn một số kiến thức về file robots.txt. Hãy cùng CIT tìm hiểu thôi nào!

Robot.txt là gì?

robot-txt

Tìm hiểu Robot.txt.

File robots.txt là một trong số các tập tin văn bản đơn giản có dạng .txt. Tệp này là một phần của Robots Exclusion Protocol (REP) chứa một nhóm tiêu chuẩn của các Web quy định về cách Robot Web hoặc Robot của các công cụ tìm kiếm. Nó giúp bạn thu thập dữ liệu nhanh chóng từ web, truy cập, index nội dung và cung cấp nội dung đó cho người dùng.

Loại tệp này cũng dùng để ngăn trình thu thập dữ liệu request trang web của bạn quá nhiều, nó không phải là cơ chế để ẩn một trang web ra khỏi Google. Để ẩn một trang web ra khỏi Google, bạn nên sử dụng lệnh noindex để ngăn lập các chỉ mục với thẻ meta robots hoặc có thể giúp bảo vệ trang của bạn bằng mật khẩu 

Các cú pháp thực hiện của file robot.txt

Các cú pháp được xem là ngôn ngữ riêng dùng để giao tiếp với các tập tin robots.txt. Các thuật ngữ phổ biến trong một file robots.txt, bao gồm

 • User-agent: Đây là tên của các trình thu thập, giúp bạn truy cập dữ liệu của các trang web. Ví dụ như Googlebot, Bingbot,…
 • Disallow: Được sử dụng nhằm để thông báo đến các User-agent không thể thu thập bất kỳ dữ liệu URL chính xác nào. Mỗi URL chỉ được sử dụng cho đúng 1 dòng Disallow.
 • Allow: thì chỉ có thể áp dụng cho bộ tìm kiếm Googlebot. Đây được xem là lệnh giúp thực hiện thông báo cho Googlebot rằng nó sẽ truy cập tới một trang hoặc thư mục con. Mặc dù các trang hoặc các thư mục con của nó có thể không được phép truy cập.
 • Crawl – delay: Giúp bạn thông báo cho các Web Crawler rằng phải đợi chính xác bao nhiêu giây trước khi tải và thu thập nội dung của trang web. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng bộ tìm kiếm của Googlebot sẽ không cho phép lệnh này và bạn phải cài đặt lại tốc độ thu thập dữ liệu trong Google Search Console.
 • Sitemap: Được sử dụng nhằm để cung cấp các vị trí của bất kì một Sitemap XML nào được liên kết với URL này. Nên lưu ý lệnh rằng lệnh này chỉ được hỗ trợ cho công cụ Google, Ask, Bing và Yahoo.

Tại sao cần phải tạo những file robot.txt

robot-txt-tao-file

Tìm hiểu tại sao phải tạo file robot.txt.

Việc tạo nên các file robots.txt cho website sẽ giúp bạn kiểm soát được vấn đề truy cập của các con Bots đến các khu vực nhất định trên trang web. Điều này sẽ giúp mang đến nhiều lợi ích cho bạn bởi nhiều lý do khác nhau như:

 • Có thể giữ lại một số phần của trang ở chế độ riêng tư.
 • Giúp bạn có thể ngăn chặn nội dung trùng lặp xuất hiện trong website
 • Giữ các trang kết quả tìm kiếm nội bộ có thể không được hiển thị trên SERP.
 • Ngăn các công cụ của Google Index lấy một số tệp nhất định trên trang web của bạn như hình ảnh từ máy tính, PDF,…
 • Có thể dùng để chỉ định vị trí của Sitemap.
 • Có thể dùng lệnh Crawl-delay để cài đặt thời gian, ngăn vấn đề máy chủ của bạn bị quá tải khi các trình thu thập dữ liệu tải nhiều nội dung cùng một lúc.

Top 3 các công cụ robot.txt với các trang web

Sau đây CIT sẽ giới thiệu đến bạn top 3 công cụ robot.txt cho website

Ngăn chặn Google trong quá trình xây dựng các trang web

Trong quá trình thiết kế cấu trúc của website thì mọi thứ chắc hẳn vẫn còn chưa được hoàn hảo và như ý muốn. Chính vì thế mà bạn cần ngăn chặn bọ của Google. Để Google không index những nội dung của trang web mà bạn chưa được hoàn thiện được.

Bạn chỉ cần sử dụng công dụng robots.txt trong quá trình thiết lập nên hệ thống. Nếu như trang web đang dần hoạt động ổn định, thì đừng nên chèn mã vào file robots.txt. Bởi đó có thể là nguyên nhân khiến bài viết của bạn sẽ không thể nào xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm.

Chèn các Sitemap

Sitemap được biết đến giống như là một tấm bản đồ để cho Google có thể khám phá về trang web của bạn. Nếu như số lượng bài viết được index của trang web quá lớn mà trang web không có sitemap thì Google có thể sẽ không thể có đủ tài nguyên để index hết toàn bộ chúng. Điều này có thể dẫn đến một số nội dung quan trọng trong trang web mà bạn muốn được hiển thị thì sẽ không xuất hiện.

Chặn quét các backlink

Hiện nay có ba công cụ dùng quét backlink phổ biến nhất đó chính là Ahrefs, MajesticMoz. Mỗi một phần mềm này lại được trang bị những chức năng có thể giúp bạn quét các backlink của bất cứ một website nào. Chính lúc này robots.txt sẽ giúp bạn ngăn chặn vấn đề này nhằm không cho đối thủ phân tích backlink của bạn.

ahrefs-la-gi-keyword

Ahrefs có tính năng nghiên cứu và phân tích từ khóa.

Các lưu ý cần nhớ khi sử dụng robot.txt

Các liên kết trên các trang có thể bị chặn bởi robots.txt sẽ không được các bot theo dõi. Trừ khi các link này có thể liên kết với các trang khác, mà các trang này không bị chặn bởi robots.txt, Meta Robots,… Nếu không, các tài nguyên được liên kết sẽ không thể thu thập và lập chỉ mục.

Link juice sẽ không thể truyền từ các trang bị chặn đến các trang đích. Chính vì thế nếu muốn dòng sức mạnh Link juice truyền qua các trang này thì bạn hãy nên sử dụng một phương pháp khác thay vì tạo file robots.txt WordPress.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của CIT về robot.txt mà những điều bạn cần biết. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức hữu ích cũng như áp dụng được nó cho các vấn đề mà bạn đang gặp phải.