Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNG NAI: A42, Đ. N9, KP.7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hoà, T. Đồng Nai.

Microformats là gì? Những điều cần biết về Vi định dạng trong SEO

Microformats được xem là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với các SEOer. Tuy thuật ngữ này không mới nhưng nó lại luôn được tìm kiếm mỗi ngày. Nếu bạn vẫn dang thắc mắc không biết Microformats trong SEO là gì? Hãy cùng tìm hiểu từ những thông tin được tổng hợp trong bài viết sau đây nhé!

Định nghĩa Microformats trong SEO

Microformats được hiểu là một Vi định dạng. Nó là một định dạng cấu trúc website sử dụng các thẻ định dạng như HTML / XHTML. Tuy nhiên, có các quy ước nhất định mà định dạng này cần phải được tuân theo. Điều này sẽ giúp hiển thị siêu dữ liệu và các thuộc tính khác có trên trang web một cách rõ ràng và dễ hiểu.

Tiêu chuẩn này sẽ cho phép người dùng sử dụng phần mềm và công cụ tìm kiếm để xử lý thông tin một cách tự động. Một số thông tin được xử lý có thể được kể đến như: toạ độ địa lý,thông tin liên lạc, sự kiện và các thông tin tương tự…

Microformats trong SEO

Mặc dù nội dung của các trang web đã có khả năng “xử lý tự động” từ khi bắt đầu, tuy nhiên việc xử lý các trang web không theo quy ước rất khó vì các thẻ định dạng được sử dụng thông tin hiển thị trên web không mô tả ý nghĩa gì. Các microformats có thể thu hẹp khoảng cách này bằng cách gắn ngữ nghĩa, và do đó loại bỏ phức tạp trong xử lý, chẳng hạn như xử lý ngôn ngữ tự nhiên hoặc quét màn hình. Việc sử dụng, chấp nhận và xử lý các microformats cho phép các dữ liệu được lập chỉ mục, tìm kiếm, lưu lại hoặc tham chiếu chéo để có thể sử dụng lại hoặc kết hợp thông tin.

>>Xem thêm: dịch vụ seo

Công dụng của Vi định dạng

Giúp đơn giản hóa việc kết hợp và sử dụng các thông tin

Thu hẹp khoảng cách giữa các thẻ định dạng là một trong những tác dụng của loại cấu trúc dữ liệu cơ bản của Microformats.

Ngoài ra, vi định dạng còn gây ấn tượng với nhiều tác dụng khác. Và một trong những tác dụng luôn được nhắc đến về Microformats là khả năng sử dụng dữ liệu dễ dàng hơn. Một cách cụ thể hơn đó là vi định dạng cho phép người dùng kết hợp và sử dụng lại thông tin.

Giúp mã hóa và khai thác dữ liệu chi tiết hơn

Đây là một trong những ưu điểm của vi định dạng đã được phát huy từ năm 2013. Vì thế Microformats cho phép người dùng sử dụng nó để mã hóa, cùng với khả năng sử dụng các dữ liệu và thông tin một cách chi tiết. Bao gồm các sự kiện, các mối quan hệ xã hội,… hoặc các thông tin tương tự.

>>Tham khảo: dịch vụ seo từ khóa

Dữ liệu cấu trúc

Microformats là một loại dữ liệu có cấu trúc. Bạn có biết dữ liệu có cấu trúc là gì không? Tên tiếng Anh của nó là Structured Data hay còn gọi là Dữ liệu có cấu trúc, là những thẻ được đánh dấu hoặc xác định. Nó sẽ giúp các công cụ tìm kiếm lọc các kết quả mà họ có thể tìm kiếm với độ chính xác cao hơn nhiều so với các phương pháp thông thường. Điều này là để cải thiện thứ hạng của các từ khóa trên trang web của bạn.

cấu trúc dữ liệu microformats

Vậy có những kiểu cấu trúc dữ liệu nào? Dưới đây là một số hình dạng cấu trúc bạn có thể tham khảo, chẳng hạn như: Microformats, Microdata và RDFa. Đây là ba loại dữ liệu với cấu trúc cơ bản. Tất cả đều có mục đích giống nhau, đó là đánh dấu dữ liệu nhất định để khai báo chúng trong công cụ tìm kiếm và cung cấp chúng để có thể tìm kiếm tất cả thông tin một cách chính xác.

Các loại Microformats

Hiện nay Microformats được phân thành rất nhiều loại. Tuy nhiên, các loại vi định dạng phổ biến nhất là hCard, hCalendar và hReview. Trong đó hCard được sử dụng chủ yếu cho cá nhân hoặc công ty, tổ chức. Đồng thời còn được sử dụng để thêm thông tin cần thiết cho các sự kiện. Và với hReview bạn có thể dễ dàng xem lại nhà hàng, phim, sách …

Tất cả dữ liệu Microdata được đánh dấu là dữ liệu vĩ mô. Bao gồm thêm 3 yếu tố là itemcope, itemtype và itemprops. Các thuộc tính của itemscope bao bọc thông tin và đưa nó trở lại các mục. Thêm itemscope vào HTML sẽ giúp bạn định dạng rõ ràng nội dung của vùng chọn.

>>Chi tiết: công ty seo

Sự khác biệt giữa Microformats và Microdata & RDFa

Sự khác biệt giữa Microformats so với Microdata và RDFa là gì? – đó không chỉ là mối quan tâm của bạn mà còn của nhiều người dùng khác. Vậy câu trả lời chính xác cho câu hỏi đó là gì?

Về cơ bản, chúng ta có thể hiểu là 3 thuật ngữ Microformats, Microdata và RDFa là những thuật ngữ được biết đến nhiều trong SEO. Đây là ba loại dữ liệu với cấu trúc cơ bản. Nói một cách đơn giản, cả 3 đều được sử dụng nhằm đánh dấu dữ liệu để khai báo và hỗ trợ tìm kiếm bằng công cụ trở nên chính xác hơn.

Độ phức tạp của Microformats, Microdata & RDFa

  • Trong ba loại, Microformats là loại ít phức tạp nhất. Nó hoạt động thông qua các thẻ XHTML / HTML. Đặc biệt, nếu chỉ sử dụng các cơ chế có sẵn trong thẻ định dạng, điều này có nghĩa là người dùng không thể thêm bất kỳ thuộc tính thẻ nào khác hoặc thêm vào tài liệu, nhưng thay vào đó họ buộc phải thay đổi tên của một số lớp HTML và CSS để hỗ trợ vi định dạng.
  • Microdata bây giờ phức tạp hơn một chút so với Microformats. Dữ liệu có cấu trúc này chỉ hoạt động thông qua các thẻ HTML5 và XHTML5. Tuy nhiên, so với vi định dạng, vi dữ liệu khác ở các chức năng bổ sung. Nói cách khác, vi dữ liệu cho phép người dùng tận dụng hầu hết các từ vựng. Bạn thậm chí có thể thêm các thuộc tính thẻ người dùng.
  • RDFa không đứng đầu về độ phức tạp so với hai loại trước, nhưng ưu điểm của RDFa là khả năng thêm các thuộc tính bổ sung. Đồng thời, có khả năng làm việc với một lượng lớn dữ liệu.