Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNG NAI: A42, Đ. N9, KP.7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hoà, T. Đồng Nai.

Lỗi 404 là gì? Các cách khắc phục hiệu quả lỗi 404

Trong quá trình lướt web hoặc thực hiện một công việc, truy vấn nào đó trên trình duyệt của Laptop hay điện thoại thì bạn bị gặp lỗi 404. Vậy lỗi 404 là gì và làm thế nào để khắc phục hậu quả mà nó gây ra. Hãy cùng tham khảo những chia sẻ của chúng tôi qua bài viết dưới đây nhé!

Lỗi 404 là gì?

Lỗi 404 khi đăng nhập vào trang web hay còn gọi là lỗi truy vấn khi trình duyệt giao tiếp với máy chủ. Đây là một mã phản hồi chuẩn của HTTP phản hồi đến người dùng. Khi bị mã lỗi này bạn có thể hiểu là không thể tìm thấy thông tin hoặc trang web mà bạn đang tìm kiếm.

Một số hình thức thông báo lỗi 404 thường thấy trên các website là 404 Error, Error 404, 404 Not Found, Error 404 Not Found…

loi-404-la-gi

Lỗi 404.

Các nguyên nhân gây ra lỗi 404 – Lỗi 404 là gì

URL là địa chỉ định danh, nhận biết của các tệp, bài viết và website trên Internet. Khi bạn thay đổi địa chỉ cũ sang mới mà không thông báo hay note lại cho các trình duyệt tìm kiếm. Khi đó người dùng truy cập URL cũ cũng sẽ bị lỗi 404 mà không biết nguyên nhân do đâu. 

Một nguyên nhân chủ quan khác đó là sai sót khi bật mod_rewrite. Đây là lỗi trong kỹ thuật khi cài đặt các trang web, nếu bạn gặp lỗi này thì khi chuyển hướng URL thì cũng sẽ bị lỗi và các truy vấn trên web cũng không thể tìm thấy.

Mỗi một website sẽ được tạo lập bằng một mã code khác nhau. Vì vậy, nếu quá trình cài đặt code này thực hiện không cẩn thận hay chỉ cần một sai sót về dấu chấm, dấu phẩy cũng đều khiến cả website bị báo lỗi 404 không thể đăng nhập được.

Hậu quả của lỗi 404 có thực sự nghiêm trọng?

Khi bạn đang lướt web mà gặp lỗi 404 thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cực kỳ phiền toái. Nếu website của bạn mắc lỗi này chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm người dùng.

Khi trang web của bạn bị lỗi 404 còn bị Google đánh giá thấp web và gây ảnh hưởng xấu đến SEO hay thứ hạng tìm kiếm website trên Google. Nếu lỗi 404 thường xuyên xảy ra thì bạn cần sớm khắc phục các lỗi này đảm bảo trang web của bạn không bị ảnh hưởng.

Mặt khác, lỗi 404 gây ra các thiệt hại lớn về vốn nếu như website của bạn phục vụ để bán hàng hay quảng cáo dịch vụ. Khi bị lỗi 404 bạn sẽ không thể bán hàng ngược lại còn ảnh hưởng xấu đến thương hiệu của mình.

Kiểm tra lỗi 404 bằng cách nào? 

loi-404-la-gi-kiem-tra

Kiểm tra lỗi 404.

Google Webmaster Tools là công cụ được sử dụng hằng ngày và đã quá quen thuộc với các SEOer. Công cụ này với tính năng hữu ích là thu thập và thống kê các liên kết mà bị lỗi có trong website để từ đó giúp bạn nhận ra các lỗi trong web của mình.

Xenu Link Sleuth là công cụ chuyên dùng để dò tìm toàn bộ những liên kết của một website bất kỳ. Công cụ này giúp rà soát các liên kết từ web này sang web khác. Từ đó bạn sẽ nhận được kết quả thống kê đầy đủ số liệu sau khi quét xong. 

Screaming Frog Spider SEO sẽ là công cụ giúp hỗ trợ SEO tốt hơn. Với tính năng cung cấp thêm các chức năng khác nhằm phục vụ công việc của SEO như kiểm tra các liên kết, phân tích các chỉ số của liên kết, kiểm tra SEO Onpage,….

Cách khắc phục hiệu quả lỗi 404 là gì?

Có rất nhiều cách khắc phục lỗi 404 hiệu quả mà lại nhanh chóng. Cách đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện được đó là thoát ra và tải lại trang web đó khi gặp lỗi trong quá trình lướt web. Lỗi 404 xảy ra do nhiều nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp hay do trục trặc bên máy chủ của website khiến cho nó tạm thời không thể hiển thị trang gây ra lỗi 404.

Nếu bạn truy cập thành công URL trên điện thoại nhưng lại không truy cập được trên máy tính thì có thể thử phương pháp xóa các trình duyệt để khắc phục lỗi 404.

Khi bạn nhập sai địa chỉ URL nó cũng là một nguyên nhân cơ bản thường gặp gây ra lỗi 404. Do vậy, bạn phải thường xuyên kiểm tra để đảm bảo, bạn hãy kiểm tra thật cẩn thận lại địa chỉ truy cập của tất cả các trang web để tránh tình trạng lỗi. Bạn sẽ kiểm tra bằng cách kiểm tra lại liệu bạn có nhập sai chỗ nào đó trên URL hay không, nếu sai sẽ phải sửa chữa lại.

Bạn dùng các trang web có thể nhớ trong đó có những gì hoặc bán những gì, để nhập các từ khóa vào trình duyệt rồi nhấn Enter để tìm kiếm sẽ dễ dàng hơn. Bạn nên lưu lại URL mới này khi đã tìm kiếm được trang web mong muốn hoặc so sánh với URL cũ mà bạn đã gặp lỗi từ. Với các bước làm đó bạn có thể tìm ra được lỗi nhập sai trong URL.

Một lý do khác cũng có thể khiến xảy ra lỗi 404 đó là trang web bạn muốn truy cập đã bị các nhà mạng chặn. Lỗi này muốn sửa bạn chỉ cần đổi sang một máy chủ khác thì có thể truy cập lại trang web một cách bình thường.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của CIT về lỗi 404 là gì mà bạn nên biết. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những thông tin bổ ích và cách khắc phục hiệu quả về lỗi 404.