Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNG NAI: A42, Đ. N9, KP.7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hoà, T. Đồng Nai.

Giải đáp thắc mắc IFTTT là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đơn giản

Nếu bạn là một người làm dịch vụ SEO (Search Engine Optimization) hay thiết kế, xây dựng website, hẳn là đã từng nghe đến dịch vụ IFTTT. Đây là một công cụ rất có ích trong việc hỗ trợ tự động hóa công việc và các thao tác trên mạng xã hội, giúp bạn giải quyết công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa thật sự hiểu rõ công dụng, vai trò, những lưu ý và cách sử dụng IFTTT. Vậy hãy cùng tìm hiểu IFTTT là gì qua bài viết này nhé.

Khái niệm về IFTTT là gì?

ifttt-la-gi

Tìm hiểu thông tin về IFTTT

Về cơ bản, IFTTT là một dịch vụ web trung gian, khi có điều kiện sẽ lập tức thực hiện các tác vụ. IFTTT là cụm từ viết tắt của If This Then That. Trong đó, If This (nếu việc này xảy ra) sẽ dẫn tới Then, That (thực hiện một việc nào đó). Tóm lại, khi có bất kì một sự thay đổi nào xuất hiện trên ứng dụng A, thông qua IFTTT, một ứng dụng B khác cũng sẽ hoạt động và có sự thay đổi tương tự.

Hãy thử lấy một ví dụ nhé. Khi bạn muốn đăng một tấm ảnh với caption lên cả Instagram và Facebook cùng lúc nhưng không muốn phải copy/paste qua lại.  Lúc này, bạn hãy lập trình và dựa vào IFTTT để thực hiện điều đó. Có phải là rất dễ dàng không nào?

Cách sử dụng IFTTT là gì?

Sử dụng IFTTT không đến nỗi quá khó, thậm chí là khá dễ dàng. Miễn là bạn đã nắm chắc những khái niệm trong câu lệnh cũng như các thao tác thực hiện, thì việc sử dụng công cụ này không còn là vấn đề.

Thao tác sử dụng IFTTT cơ bản: Nhấp vào dấu cộng (+) trên thanh Applet để tạo công thức mình muốn, tiếp đến nhấp chọn “dịch vụ” và “thời điểm diễn ra”. Ở dấu cộng thứ hai tại “+ that” là cái bạn cần thiết lập. Bạn có thể truy cập website Fivefilters.org để có RSS của các site. 

 • Bước 1: Trước hết để kiểm soát công cụ này, bạn vừa phải xây dựng ý tưởng, vừa lập trình tối ưu hóa cho các Applet trên IFTTT. 

Bạn hãy truy cập website IFTTT.com và đăng ký tài khoản miễn phí bằng địa chỉ Email, hoặc là đăng nhập trực tiếp bằng Google account hay Facebook. Bạn cũng có thể tải xuống điện thoại thông minh ứng dụng IFTTT qua Google Play hoặc App Store.

 • Bước 2: Tạo ứng dụng.

Tại trang chủ, vào mục Home để tìm các Recipe có sẵn và kết nối. Bạn cũng có thể search từ khóa vào thanh tìm kiếm, hệ thống sẽ cho ra những Recipe có sẵn để hỗ trợ bạn.

 • Bước 3: Tùy chỉnh và quản lý ứng dụng.

Tại mục My Applets, hãy chọn một ứng dụng, sau đó nhấn vào biểu tượng bánh răng ở góc phải và tùy chỉnh theo ý muốn. Bạn có thể đổi tên app, yêu cầu nhận thông báo, viết nội dung chia sẻ… Để kết thúc tùy chỉnh thì hãy chọn Save nhé.

ifttt-la-gi

Cách sử dụng IFTTT hiệu quả

Lợi ích của việc sử dụng IFTTT là gì?

IFTTT đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích tuyệt vời, đây cũng chính là lý do khiến IFTTT trở thành một trong những công cụ phổ biến được nhiều người tin dùng. Vậy bạn có biết những lợi ích đó gồm những gì không?

 1. Giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí: Ngay cả khi chúng ta không thể để ý tới hay thậm chí là ngủ, IFTTT vẫn có thể hoạt động, mọi nơi mọi lúc. 
 2. IFTTT  giúp tăng Traffic cho các channel của bạn, tăng cả lượt truy cập của các trang mạng xã hội, bookmark…
 3. Hỗ trợ các SEOer tìm kiếm backlink.
 4. Cung cấp nhiều công thức hữu ích cho SEOer.

Các tính năng của IFTTT là gì?

ifttt-la-gi

Lợi ích khi sử dụng IFTTT

Tùy thuộc vào yêu cầu của người lập trình mà IFTTT có những tính năng khác nhau. Trong đó có các tính năng thường thấy như:

 1. Theo dõi bài viết đối thủ.
 2. Nghiên cứu email của đối thủ.
 3. Theo dõi trang Youtube của đối thủ.
 4. Share bài viết từ WordPress, Facebook lên các nền tảng mạng xã hội.
 5. Đăng tải lại video từ kênh Youtube của bạn lên Facebook.

Một số IFTTT Recipes hữu ích

IFTTT có rất nhiều công thức tạo sẵn với các tính năng khác nhau. Hãy thử làm quen với một số IFTTT Recipe phù hợp với nhu cầu của bạn nhé.

ifttt-la-gi

Một số IFTTT Recipes hữu ích

 • Sao lưu các bài viết từ WordPress: Tự động kết nối và lưu trữ các bài viết trên WordPress của bạn vào một ứng dụng bất kì nào mà bạn muốn. Khi Recipe được thực thi, hãy chọn 1 trong 4 kênh lưu trữ nội dung bài viết bao gồm Dropbox, Google Drive, OneNote và EverNote.
 • Chia sẻ bài viết từ WordPress lên các trang MXH: Một số trang mạng xã hội giúp tăng traffic cho kênh và website của bạn.
 • Chia sẻ tự động video từ Youtube lên Facebook: Như đã nói, việc này giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian chỉnh sửa và đăng tải video từ Youtube lên Facebook.
 • Nhận thông báo khi có người nhắc đến thương hiệu của bạn.

Những lưu ý khi sử dụng IFTTT là gì?

 • Tắt Auto Short-en URL trong mục Account.
 • Không nên kết nối IFTTT cho các web 2.0 vì như thế sẽ dễ làm mất cân bằng Anchor Text.
 • Kết nối nhiều mạng xã hội với nhau.

IFTTT thật sự là một công cụ thú vị đem đến cho bạn nhiều lợi ích tuyệt vời. Nếu có thể, hãy dành chút thời gian để tìm hiểu sâu hơn về IFTTT nhé, biết đâu chúng sẽ có thể hỗ trợ bạn khi cần. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu được phần nào khái niệm về IFTTT, tính năng và những lợi ích của chúng. Chúc bạn có thể thiết lập và sử dụng công cụ IFTTT thành công và hiệu quả.

IFTTT