Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNG NAI: A42, Đ. N9, KP.7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hoà, T. Đồng Nai.

Những điều cần biết về disavow link

Ngày nay đang phát triển khá mạnh về mảng truyền thông trên mạng internet. Vì thế hiện nay đã có hàng ngàn những trang web được ra đời với cùng một chủ đề về quảng bá sản phẩm hay những nội dung trong đời sống hằng ngày. Vậy để làm chủ được keywords và có tính cạnh tranh cao thì việc tạo nên uy tín cho trang web của mình để tăng lượng truy cập là điều cần thiết. Cũng do khả năng cạnh tranh cao của trang web, sẽ có những backlink bẩn, những spam nhắm tới làm rớt hạng cũng như lượng traffic cũng giảm theo. Vậy nên disavow link được ra đời, nó được coi là giải pháp cho việc hạn chế backlink. Ở bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về chủ đề disavow link này.

Disavow link là gì? 

disavow-link

Tìm hiểu disavow link là gì?

Disavow link có nghĩa tiếng Việt là từ chối link, là một tính năng của Google Search Console tên đầy đủ hiện nay là Google Disavow Backlink, trước đây được gọi là Google Webmaster Tools. Được đưa vào sử dụng vào năm 2012, để nói rõ hơn thì công cụ này dùng để từ chối những liên kết hay những tên miền đáng ngờ dẫn trực tiếp tới trang web của bạn. Nhờ có công cụ này mà bạn có thể nói với Google rằng bỏ qua những backlinks không tốt bằng cách gửi danh sách những liên kết ngược mà bạn muốn Google và từ chối xếp hạng trang với các liên kết này, mục đích của việc này là để tránh khỏi án phạt của Google. Nó càng trở nên phổ biến hơn sau bản cập nhật Penguin 2.0.

Tại sao cần tới disavow link?

disavow-link

Tại sao disavow link lại quan trọng?

Lý do chính khiến các webmaster sử dụng disavow link chính là do án phạt của Google lên website (án phạt thuật toán Google Penguin). Google Disavow cho phép nhà quản trị website hạn chế các đường liên kết bẩn từ những trang web không liên quan hoặc có mục đích spam. Bên cạnh đó việc ngăn chặn các backlink xấu cũng sẽ giúp khá nhiều cho trang web của bạn về sự uy tín và trung thành của người dùng. Việc bị ảnh hưởng do backlink xấu sẽ làm cho trang web của bạn không chỉ bị phạt mà còn mất đi vị trí TOP cũng như khả năng truy cập cũng từ đó mà bị kéo xuống theo. Vậy nên sử dụng disavow link là phương pháp hữu hiệu nhất để làm tăng tính cạnh tranh của trang web bạn với những website của đối thủ.

Làm sao để nhận biết backlinks xấu?

disavow-link

Làm thế nào để nhận biết backlinks xấu

Trong quá trình tạo website việc quan trọng quyết định một phần bạn trang của bạn có được lên TOP chính là backlinks, nhưng khi gặp phải các backlinks tấn công trang web thì sẽ ảnh hưởng khá nhiều. Vậy làm thế nào để phát hiện những backlink xấu, dựa vào đâu để quét nhanh và chắc chắn rằng phải loại bỏ những những đường link truy cập đó. Sau đây là một số dấu hiệu mà chúng tôi đã thống kê, cụ thể như sau:

Đầu tiên là trong URL có các từ ngữ không phù hợp với quy tắc của Google. Hay tên miền gốc có các từ như ‘domain’, ‘search’, ‘seo’ là những từ có liên quan tới lĩnh vực SEO, hoặc các chuỗi chữ số hay chữ cái vô nghĩa như 1241wccr.com, hay một số cụm từ như directory, links. Sự bất thường của tên miền quốc gia cao cấp nhất viết tắt là ccTLD, những website uy tín thường sẽ có tên miền phổ biến như .net, .com, .edu, .org hoặc tên miền .vn là tên miền có liên quan đến tên quốc gia. Thường thì những tên miền lạ không được phổ biến như các ví dụ trên sẽ là các web rác với mục đích là spam những nội dung không liên quan đến bài viết, thí dụ như .casino, .clothing. Page title hay được gọi là tiêu đề trang web có chứa những từ khóa trên hoặc các từ ‘trao đổi link’, ‘link partner’. 

Cuối cùng là việc trùng lặp địa chỉ Root IP cũng là dấu hiệu để nhận diện backlinks xấu. Nếu như bạn thấy nhiều URL trong danh sách backlink có sự giống nhau về địa chỉ Root IP, và một trong đó có nội dung spam thì khả năng các link còn lại có nội dung spam là rất cao. Tuy nhiên để chắc chắn thì bạn vẫn nên kiểm tra và cân nhắc.

Cách để dùng công cụ disavow link

disavow-link

Cách bước sử dụng disavow link

  • Bước 1: Hãy tạo một file có định dạng txt dùng để chứa các website muốn thông báo gỡ backlink.
  • Bước 2: Bạn đi đến đăng nhặp vào Google Webmaster Tools bằng đường link http://www.google.com.vn/webmasters/ và ấn vào ĐĂNG NHẬP
  • Bước 3: Điền các thông tin email, mật khẩu và tiếp tục ấn đăng nhập
  • Bước 4: Tiếp tục vào link https://www.google.com/webmasters/tools/dilinks-main bạn có quá nhiều domain thì chọn domain mà bạn muốn gỡ bỏ link
  • Bước 5: Nhấp vào từ chối liên kết
  • Bước 6: Tiếp tục là chọn ‘liên kết Disavow’
  • Bước 7: Chọn tệp và tải tệp txt mà bạn tạo ban đầu lên
  • Bước 8: Bấm chọn ‘Hoàn thành’

Kết luận

Bài viết của chúng tôi kết thúc ở đây. Với mong muốn đem lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất có thể, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin cần thiết nhất khi tìm về Disavow link. Nếu bạn đang từng bước tìm hiểu về cách tạo ra web và làm sao để tăng lượng traffic thì việc tìm kiếm thêm những công cụ giúp ích cho trang web của mình cũng cần thiết. Disavow link cũng được coi là công cụ quan trọng cho công cuộc đem lại vị trí TOP cho website của bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu và có thể tạo ra được Disavow tool theo cách mà chúng tôi hướng dẫn.