Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNG NAI: A42, Đ. N9, KP.7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hoà, T. Đồng Nai.

Crawl là gì? Tại sao Web Crawler lại quan trọng trong SEO? (2021)

Crawl là thuật ngữ rất phổ biến trong SEO. Nếu bạn đã tìm hiểu sâu về web được một thời gian, thì chắc chắn bạn đã nghe thấy những từ này. Tuy nhiên, cách thức hoạt động của Web Crawler ra sao và có tầm ảnh hưởng như thế nào đến quá trình SEO không phải là điều mà ai cũng biết.

Hãy cùng CIT Group định nghĩa và tìm hiểu một số thông tin chuyên sâu về Crawl qua bài viết sau đây.

>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thiết kế web cao cấp tại CIT

Crawl là gì?

Crawl là một thuật ngữ mô tả quá trình thu thập dữ liệu trên website của các con bot công cụ tìm kiếm. Thuật ngữ này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như web crawler, spider, bot crawler hay ngắn gọn là crawler.

Crawl là gì?

Crawl là gì?

Trong thế giới dịch vụ SEO, các con bot sẽ lần lượt “bò trườn” để truy cập vào từng liên kết trên trang mà nó bắt gặp, và tiếp tục thu thập dữ liệu ở các liên kết mới đó.

Quá trình này chỉ dừng lại khi tất cả liên kết có trên trang đầu cũng như các trang có liên quan đã được các con bot truy cập hết. Dù nội dung có thể khác nhau như trang web, hình ảnh, video, PDF,… nhưng bất kể định dạng nào, nội dung hầu hết được các con bot sẽ lần lượt truy cập vào bởi các liên kết.

Crawl là một quá trình khá quan trọng trong quá trình thu thập và index dữ liệu của Google. Công đoạn này giúp công cụ tìm kiếm có thể đưa ra được đánh giá chính xác nhất về chất lượng của bài viết để có một quyết định cuối cùng về thứ hạng của trang.

Tại sao Web Crawler lại quan trọng trong SEO?

Web Crawler có tính năng khám phá và tìm hiểu thông tin trên các trang web công khai hiện nay trên mạng World Wide Web (WWW). Các công cụ thu thập thông tin hữu ích này sẽ lần lượt theo dõi các trang web và dò theo từng liên kết trên các trang đó.

Tại sao Web Crawler lại quan trọng trong SEO?

Tại sao Web Crawler lại quan trọng trong SEO?

Internet không ngừng cập nhật và mở rộng. Vì không thể biết có bao nhiêu tổng số trang web trên Internet, các chương trình thu thập thông tin web bắt đầu từ một hạt giống hoặc một danh sách các URL đã biết.

  • Trước tiên, họ thu thập dữ liệu các trang web tại các URL đó.
  • Khi họ thu thập dữ liệu các trang web đó, họ sẽ tìm thấy các siêu liên kết đến các URL khác và họ thêm các liên kết đó vào danh sách các trang để thu thập thông tin tiếp theo.

Nó cũng giống như việc chúng ta duyệt từng nội dung có trên trang. Web Crawler thu thập dữ liệu trên các trang bằng việc lần lượt đi từ liên kết này tới liên kết khác và đưa các dữ liệu đó về cho máy chủ Search Engine. Phần mềm này sẽ đặc biệt chú ý tới các trang web mới và những thay đổi đối với các trang web có uy tín hiện tại.

Ngoài ra, các liên kết không còn hoạt động cũng được Google quan tâm và quản lý chặt bởi những liên kết này sẽ ảnh hưởng đến việc đánh giá chất lượng của những website được những liên kết này tạo liên kết tới.

>>Xem thêm: dịch vụ seo từ khóa

Web Crawler hoạt động như thế nào?

Các công cụ tìm kiếm phổ biến đều có trình thu thập thông tin web riêng.

Ví dụ: Google có trình thu thập thông tin chính là Googlebot, bao gồm thu thập dữ liệu trên thiết bị di động và máy tính để bàn. Nhưng cũng có một số bot bổ sung cho Google như: Googlebot Images, Googlebot Videos, Googlebot News và AdsBot.

Web Crawler hoạt động như thế nào?

Web Crawler hoạt động như thế nào?

  • Khi người dùng thực hiện tìm kiếm, thuật toán sẽ được tiến hành trên thông tin mà Web Crawler thu thập được.
  • Từ đó công cụ tìm kiếm sẽ cung cấp đường dẫn liên kết phù hợp với yêu cầu của người dùng.
  • Từ khóa được người dùng nhập tại Google hoặc Bing sẽ sắp xếp thành danh sách Website trên kết quả tìm kiếm.

Với số lượng lớn các trang web trên Internet có thể được lập chỉ mục để tìm kiếm, quá trình này có thể diễn ra gần như vô thời hạn. Tuy nhiên, quá trình thu thập thông tin web sẽ tuân theo một số chính sách quy định giúp nó chọn lọc hơn về những trang nào cần thu thập thông tin dẫn liên kết phù hợp với yêu cầu của người dùng.

>>Xem thêm: Công ty seo

KẾT LUẬN

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về kiến thức về Crawl thuật ngữ chuyên ngành seo.

Hãy bắt tay chỉnh sửa để website luôn hoạt động hiệu quả nhất với các công cụ tìm kiếm nhé.

Chúc bạn thành công!