Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNG NAI: A42, Đ. N9, KP.7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hoà, T. Đồng Nai.

Chỉ mục là gì? Những lưu ý để sử dụng chỉ mục hiệu quả

Chỉ mục là gì và sử dụng nó như thế nào là tốt nhất? Chỉ số này được biết đến với khả năng tăng thời gian và hiệu suất tìm kiếm dữ liệu cho người dùng. Nó được so sánh với một chỉ mục trong mục lục của một cuốn sách. Hãy cùng CIT chúng tôi khám phá nhé!

Báo giá viết phần mềm giá rẻ CIT Group

Bạn đã biết chỉ mục là gì?

Tên tiếng Anh của chỉ mục là Index. Đây là một bảng tra cứu đặc biệt, được dùng để tăng tốc thời gian và hiệu suất thu thập dữ liệu mà công cụ tìm kiếm cơ sở dữ liệu có thể sử dụng. Bất kỳ chỉ mục nào cũng có thể dẫn đến dữ liệu trong bảng. Mỗi index dẫn đến một vùng dữ liệu trong bảng. Một chỉ mục trong cơ sở dữ liệu tương tự như một chỉ mục trong mục lục của một cuốn sách.

chi-muc-la-gi

Chỉ mục giúp tăng thời gian tìm kiếm

Vậy noindex là gì? Thuật ngữ noindex là một giá trị, được sử dụng để cho Googlebot biết những trang nào của hệ thống trang web không nên được lập chỉ mục. Tuy nhiên, Googlebot vẫn có thể thu thập dữ liệu với thẻ noindex này. Do đó, các trang này sẽ không được lập chỉ mục, có nghĩa là người dùng sẽ không thể tìm thấy các trang này trong SERP.

Các quản trị viên của Google cho rằng người dùng sẽ khá bực bội, và thất vọng khi họ không thể tìm thấy thông tin mà họ đã xem trên một trang web. Điều này cho phép Google đưa các trang chưa được lập chỉ mục đó trở lại trong kết quả tìm kiếm của người dùng, dựa trên uy tín mà họ đã thể hiện.

Mục đích của đánh chỉ mục là gì?

Bất cứ khi nào cấu trúc vốn có của bảng dữ liệu thay đổi, bạn phải thêm lại chỉ mục. Giống như khi nội dung của quyển sách thay đổi bạn phải tạo lại mục lục.

Dữ liệu có cấu trúc là gì? Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ các loại dữ liệu có thứ tự, có hệ thống và được lưu trữ theo cách mà người dùng có thể dễ dàng truy cập thông tin. Lưu ý, nếu cơ sở dữ liệu của bạn sử dụng Insert hoặc Update nhiều hơn Select, thì Index sẽ chỉ làm chậm quá trình.

chi-muc-la-gi

Tăng hiệu quả Website bằng cách đánh chỉ mục phù hợp

Lưu ý: Các chỉ mục tương tự như các tab. Chúng làm cho nó nhanh hơn để bạn luôn có thể tìm thấy dữ liệu nếu bạn cần, đáp ứng các tiêu chí nhất định. Để tạo một chỉ mục tốt, bạn cần suy nghĩ về cách bạn truy cập dữ liệu.

Khi bạn có thông tin này chính xác nhất, bạn có thể xây dựng chỉ mục và tăng tốc các truy vấn của mình ngay lập tức. Có một phương hướng trước khi làm bất cứ điều gì sẽ luôn mang lại cho bạn kết quả tuyệt vời.

>>> Bạn có thể quan tâm: Redirect 301 là gì?

Tổng hợp các loại chỉ mục – Index mà bạn nên biết

Hai loại chỉ mục khác nhau trên dữ liệu, đó là RTree, BTree và Hash Index. Hiểu được các Index này sẽ giúp người dùng tạo chỉ mục trên bảng hiệu quả hơn.

Chỉ mục RTree

Kiểu Index này không phổ biến như các loại khác, nó được sử dụng cho các kiểu dữ liệu không gian Spatial Data. Do đó, khi làm quen với RTree, bạn cần hiểu thông tin này để không nhầm lẫn với các loại chỉ mục khác.

Chỉ mục B-Tree

BTree Index có những đặc điểm nổi bật sau:

 • Dữ liệu chỉ mục trong BTree được tổ chức và lưu trữ dưới dạng cây, nghĩa là với root, branch, leaf. Giá trị của các nút được sắp xếp theo thứ tự tăng dần từ trái sang phải.
 • Truy vấn dữ liệu, lấy dữ liệu vào BTree là một quá trình bắt đầu từ root node và tìm kiếm qua branch và leaf, cho đến khi tất cả dữ liệu đạt yêu cầu.
 • BTree Index được sử dụng trên các cột trên tab, khi bạn muốn tìm kiếm một giá trị trong một phạm vi cụ thể.

Hash Index

 • Dữ liệu index được liên kết chặt chẽ với nhau, tổ chức theo dạng Key – Value.
 • Khác với B-Tree, thì Hash index chỉ nên sử dụng thường xuyên trong các biểu thức toán tử là = và <>. Nó không được sử dụng cho toán từ tìm kiếm 1 khoảng giá trị như > hay < .
 • Bởi vì nó không có khả năng tìm kiếm được phần tử tiếp theo trong Order, nên hông thể tối ưu hóa các thuật toán tử ORDER BY bằng việc sử dụng Hash index.
 • B-Tree là một phần của node cũng có thể được sử dụng để tìm kiếm, không giống với toàn bộ nội dung của Key được sử dụng để tìm kiếm giá trị records.
 • Hash Index có tốc độ tìm kiếm hoàn toàn nhanh hơn kiểu B-tree.

chi-muc-la-gi

>>> Xem thêm: Bounce Rate là gì?

Một số lệnh Index

Trong phần này, ngoài các lệnh chỉ mục chung, CIT chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số cách khác để tạo, và xóa các Index trên bảng.

Tạo Index trên một bảng

Một Unique Index không chỉ được sử dụng để cải thiện hiệu suất, mà còn để bảo toàn dữ liệu. Chỉ mục duy nhất không cho phép chèn các giá trị trùng lặp vào bảng.

Cú pháp để CREATE INDEX cơ bản:

CREATE INDEX ten_chi_muc ON ten_bang;

Tạo chỉ mục cho cột được chỉ định trong bảng

Nếu tên của cột được Index không được chỉ định trong bảng, mysql được lập chỉ mục ở phía Primary Key theo mặc định, hoặc các ràng buộc mang tính duy nhất trong bảng databases.

CREATE UNIQUE INDEX index_name

ON table_name(column 1, column 2,…);

Lệnh xóa chỉ mục

Một chỉ mục có thể bị xóa hoàn toàn bằng lệnh SQL DROP INDEX. Bạn phải cẩn thận về việc xóa chỉ mục, vì hiệu suất có thể chậm hơn hoặc không cải thiện.

DROP INDEX index_name;

Những lưu ý để sử dụng chỉ mục hiệu quả

Mặc dù khái niệm về Index đã được biết đến nhiều, nhưng mục đích của việc lập chỉ mục là gì?

Các chỉ mục được sử dụng để cải thiện hiệu suất cơ sở dữ liệu, nhưng đôi khi bạn cần giới hạn việc sử dụng chúng. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi cân nhắc có nên sử dụng chỉ mục:

 • Không nên sử dụng chỉ mục trên các bảng nhỏ.
 • Các bảng có cập nhật và chèn thường xuyên.
 • Không sử dụng Index trên cột chứa nhiều giá trị NULL.
 • Không nên sử dụng chỉ mục trên các cột thường xuyên thay đổi.

Bạn đã hiểu chỉ mục là gì và cách tạo index không? Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về SEO Onpage là gì? Thực sự có rất nhiều lợi ích cho quá trình tìm kiếm dữ liệu của bạn trong việc xây dựng một chỉ mục thích hợp. Hy vọng những thông tin trong bài giúp bạn trở thành người sử dụng lưới điện thông minh.