Hotline: 0842 272 868

HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM.
HÀ NỘI: 18F Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.
ĐỒNG NAI: A42, Đ. N9, KP.7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hoà, T. Đồng Nai.

Breadcrumb là gì ? Vai trò của breadcrumb ?

Thuật ngữ breadcrumb có lẽ không còn quá xa lạ với các bạn lập trình viên hay các bạn làm SEO, nó đóng vai trò quan trọng không thể thiếu của hầu hết các trang web hiện nay. Không chỉ thể hiện tính chuyên nghiệp, cẩn thận của page mà những dụng cụ điều hướng này còn mang lại cho mọi người nhiều công dụng hữu ích nữa. Nếu muốn biết thêm thông tin thì đọc tiếp bài viết ” breadcrumb là gì” ngay nào.

Định nghĩa breadcrumb là gì ?

breadcrumb-la-gi

Tìm hiểu khái niệm breadcrumb là gì

Breadcrumb hay còn gọi là Breadcrumb Navigation, Breadcrumb trail là một nhóm tập hợp bao gồm các đường liên kết phân cấp khác nhau thường được lập trình ở đầu trang web không những cho phép người dùng xác định được vị trí mình đang đứng hiện tại, dễ hiểu hơn là đang vào website nào cũng từ đó mà việc di chuyển qua các trang mạng khác trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn. Bên cạnh đó còn giúp cho Google nhận biết được cấu trúc.

Xem thêm: Hệ thống quản lý mầm non nâng cao chất lượng giáo dục

Vai trò của breadcrumb

Giờ thì bạn đã nắm được định nghĩa của Breadcrumb rồi chứ. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không đọc tiếp chuyên mục sau để cùng biết thêm về những vai trò của breadcrumb.

Như ad đã giới thiệu ở trên, breadcrumb giúp ta xác định vị trí đứng của mình khi đang truy cập page cũng như cho phép google xác định được việc đó để từ đó bạn có thể thuận lợi di chuyển qua các địa chỉ web khác một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đây chỉ là những mục đích cơ bản thôi, cụ thể như nào thì xem tiếp dưới đây sẽ rõ:

Tăng trải nghiệm người dùng

  • Giúp hỗ trợ người đọc tiện lợi trong việc sử dụng thanh điều hướng trên một website.
  • Nhằm thu hút được sự quan tâm của độc giả tới những yếu tố cao hơn trong hệ thống phân cấp của website.
  • Một lợi thế nữa là đường liên kết  click chuột ngắn hơn nhiều khi điều hướng qua các cấp của web.
  • Hơn nữa còn giúp thúc đẩy người đọc tương tác 1 cách mạnh mẽ hơn.

Giúp giảm tỷ lệ thoát trang

Thông thường người đọc hay có xu hướng truy cập vào những trang web nằm trong top đầu của kết quả tìm kiếm trên Google. Thanh Breadcrumbs sẽ xuất hiện theo thứ tự trước rồi trong và đến sau ở tiêu đề trang. Điều này cũng giúp kích thích tính tò mò của độc giả và tiếp tục click vào đường link. Trong trường hợp người dùng rời đi nhưng họ tiếp tục xem các nội dung tiếp theo của page ( nội dung đề cử hay nội dung tương tự ), điều này giúp giảm tỷ lệ thoát trang toàn site. Rời trang là phần trăm số lượng người vào trang web và rời đi mà không xem thêm hay xem tiếp bất kỳ nội dung gì. Tỷ lệ thoát trang trung bình của site cũng là 1 trong những tiêu chí SEO  quan trọng nhằm đánh giá website Cung cấp đường liên kết nhanh để truy cập vào các thư mục bậc cao hơn.

breadcrumb-la-gi

Breadcrumb giúp giảm tỉ lệ thoát trang

Giúp người dùng hình dung được hiện tại mình đang ở vị trí nào trong website

Tác dụng đặc biệt với SEO

  • Giúp gia tăng lượng linklabel có gắn các từ khóa trên website.
  • Có thể được sử dụng để giảm mức thu thập lượng thông tin trên các web
  • Là nền tảng để hiển thị những snippets trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm.

Bên cạnh những tiện ích nói trên Breadcrumbs còn có thêm một công dụng nhỏ là giúp độc giả dễ dàng tìm đến những website ở cấp bậc cao hơn hay hiển thị nhiều nội dung tương tự ngay trong trang.

Các loại breadcrumb bạn cần biết

Nếu đã tìm hiểu về định nghĩa cũng như công dụng của nó thì hãy cùng ad tìm hiểu về sự đa dạng của các loại breadcrumb bạn nhé. 

Thông thường, breadcrumb được chia theo phân cấp, thuộc tính cũng như lịch sử.

Breadcrumb dựa trên phân cấp

Giúp ta định dạng được vị trí mình đang đứng trong trang web đó

Breadcrumb dựa trên lịch sử

Đúng như tên gọi của nó, đây là breadcrumb có tác dụng tương tự như lịch sử duyệt web của bạn. Cho phép bạn xem, chỉnh sửa và xóa ( tất nhiên sẽ được sắp xếp theo thứ tự ngày, giờ, trước sau ) để bạn dễ dàng kiểm tra và quản lý.

Breadcrumb dựa trên thuộc tính

Là loại phổ biến nhất khi người đọc tìm kiếm trên một website thông qua các đường dẫn, đường link được tạo ra từ các thuộc tính sản phẩm, cho phép người dùng truy cập và tìm kiếm những sản phẩm tương tự một cách nhanh chóng hơn.

breadcrumb-la-gi

Các loại breadcrumb bạn cần biết

Cách sử dụng breadcrumb trong thực tế

Để sài breadcrumb thì khá dễ, tuy nhiên bạn cần nắm thêm vài lưu ý cơ bản để có thể sử dụng 1 cách tối ưu nhất:

Hướng dẫn tạo Breadcrumb

Để sử dụng được “mẫu bánh mì vụn” trước hết ta phải biết cách tạo ra nó. Cùng ad tham khảo một số các bước sau:

  • Nửa đầu site, dưới top navigation bar và trên page title thường là vị trí thích hợp được khuyên đặt breadcrumb.
  • Đặt ” mẫu bánh mì vụn ”  theo cấp độ từ thấp đến cao bắt đầu từ trang chủ
  • Nên lưu ý lựa chọn size phù hợp, hài hòa với bố cục trang, không che tầm quan sát của tiêu đề trang.

Breadcrumb là navigation phụ

Mặc dù có khá nhiều ưu điểm, thế nhưng breadcrumb chỉ là hệ thống định vị phụ  không có chức năng thay thế được các navigation chính hay top site. Chính vì vậy, bạn không nên cố chấp hay tiết kiệm chi phí khi chỉ sử dụng 1 breadcrumb vì sẽ gây bất tiện cũng như giảm tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

Chú ý cho vẻ ngoài của breadcrumb

Chăm chút cho thiết kế của nó, cố gắng để page và breadcrumb đồng bộ để tránh rối mắt đồng thời giúp người đọc dễ truy cập, thao tác và tìm kiếm thông tin

Trên đây là một vài thông tin hữu ích mà ad tổng hợp được. Mong rằng đã giúp bạn giải đáp được hết những thắc mắc về vấn đề breadcrumb là gì?. Cảm ơn bạn đã xem!